Tìm hiểu nguyên nhân và kết quả việc sâu răng của bé

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi wishbone, 22/7/19.

 1. wishbone

  wishbone New Member

  Thắc mắc phụ huynh vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Đây là câu hỏi mà các bậc cha mẹ quan tâm khi con mình bị sâu răng do ăn kẹo. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua thông tin chia sẻ sau đây hoặc xem thêm nội dung cùng chủ đề: http://trongranggia.net/vi-sao-tre-nho-an-keo-de-bi-sau-rang

  Nguyên nhân gây bệnh sâu răng thường gặp ở trẻ em
  [​IMG]

  Như mọi người đã biết, sâu răng là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong ấy thường gặp nhất là ở trẻ em. Bệnh thực ra là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ (tinh thể can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn gây ra.

  3 nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng ở trẻ là: vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn luôn ở sẵn trong miệng. Còn đường thì thường tồn tại từ 20 phút tới khoảng một giờ trong miệng sau lúc ăn, tùy thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn.

  Vi khuẩn gây bệnh sâu răng sẽ bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển những mảng bám răng.

  1 nguyên nhân quan trọng nữa là do bản chất của răng: Chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô sinh, hữu cơ, trong đó đặc trưng là canxi. Bên cạnh đó có flour mang tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những trẻ với chất lượng men răng và ngà răng khỏe sẽ ít gặp nguy cơ sâu răng hơn trẻ khác.

  Bên cạnh đấy, trong thời gian ăn uống nếu như không đủ canxi, kẽm cũng là nguồn gốc gây sâu răng.

  Biểu hiện khi xuất hiện sâu răng ở trẻ em

  Thông thường, bệnh sâu răng có tốc độ phát triển khá chậm, mất 1 thời gian từ 2-4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng tới lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến một năm đầu, bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng.

  Có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa 2 răng. Do đấy mọi người thường không nhận ra. Khi lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến lúc lỗ sâu to, ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau ở cường độ nhẹ.

  Hậu quả khi trẻ bị sâu răng

  [​IMG]

  Sâu răng gây ra tình trạng đau, khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ. Nếu phụ huynh không cho trẻ đi điều trị sớm, nhiễm khuẩn sẽ lan đến tủy dẫn đến viêm tủy và áp-xe.

  Vi khuẩn cũng sẽ ảnh hưởng tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương ổ răng thông qua những chân răng sữa. Khi bệnh phát triển trở nên nghiêm trọng, viêm nhiễm sẽ lan ra xung quanh, gây đau và sưng má.

  Lúc này trẻ cần tới những điều trị phức tạp, thậm chí là nhổ răng sữa. Nó sẽ dẫn tới những hậu quả nguy hiểm về chức năng nhai, nói, tác động đến việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như làm mất tự tín khi giao tiếp.
   
  #1

Chia sẻ trang này