Phương pháp trồng răng khi không còn chân răng tốt nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi wishbone, 6/11/19.

 1. wishbone

  wishbone New Member

  Vì nhiều lý do trong sinh hoạt hằng ngày mà xảy ra trường hợp mất răng và không còn chân răng, gây khó khăn trong việc ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng cá nhân, bên cạnh đó gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng nếu ở vị trí răng hàm trước. Ngoài ra không còn chân răng để lâu ngày sẽ khiến xương hàm bị tiêu, mặt bị móm. Do đó cần được phục hình sớm các răng không còn chân răng để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

  [​IMG]

  Nguyên nhân khiến không còn chân răng

  Mất chân răng là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, nhất là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng này, một số nguyên nhân dẫn đến mất chân răng chủ yếu có thể kể đến như:

  – Do các bệnh lý răng miệng không được điều trị kịp thời như: bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm chân răng, bệnh nha chu…

  – Do những chấn thương bên ngoài như tai nạn giao thông, bị đánh vào hàm mặt, đập hàm mặt vào vật cứng…

  – Mất chân răng còn có thể do răng mọc lệch, mọc ngầm cần phải nhổ bỏ.

  – Mất chân răng là do yếu tố di truyền bẩm sinh, tức là khi sinh ra đã không có răng mọc tại những vị trí cố định đó rồi.

  Giải pháp khắc phục không còn chân răng hiệu quả nhất hiện nay

  Hiện nay, có 2 phương pháp được sử dụng trong tình huống trồng răng khi không còn chân răng hiệu quả. Tùy từng mức độ cũng như nhu cầu của KH mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng một trong hai phương pháp sau:


  Cầu răng sứ: Là phương pháp phục hình răng sứ phổ biến hiện nay với việc phục hồi răng đã mất bằng cách sử dụng các răng kế cận để làm cầu răng. Các răng làm cầu được mài một phần, sau đó chụp các phần mão sứ lên các răng đã mài.

  Phương pháp này áp dụng phù hợp với các trường hợp mất từ 1 đến 3 chiếc răng gần nhau mà chưa có điều kiện để thực hiện cấy ghép chân răng Implant; răng bị sâu, viêm tủy, mòn men răng cần trồng lại; bị mất chân răng nhưng vệ sinh răng miệng tốt; mất răng lâu năm nhưng xương hàm chưa tiêu hõm, đổ xiên hay xô lệch. Bác sĩ sẽ tiến hành tạo trụ răng mới bằng cách mài 2 răng bên cạnh răng đã mất, sau đó sẽ bắt 1 cầu răng ngang qua. Trên cầu răng sứ đó có gắn chiếc răng mới được phục hình: Có thể là răng sứ kim loại hoặc răng sứ không kim loại. Hai răng dùng làm trụ cũng sẽ được chụp răng sứ phía ngoài phủ lên phần trụ răng đã được mài.

  Cấy ghép Implant: Là phương pháp trồng răng giả cố định ưu viết nhất hiện nay, một trụ implant titanium được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm và tích hợp hoàn toàn vào xương hàm có chức năng như chân răng thật, sau đó cố định mão sứ lên trên trụ implant. Kết quả: răng được khôi phục hoàn toàn. Ưu điểm vượt trội của răng Implant: tuổi thọ trọn đời, sức nhai khỏe, không mài các răng kế cận, thẩm mỹ cao, ngắn tiêu xương hàm, hóp má và tựu nướu.

  So với phương pháp làm cầu răng sứ cố định thì cấy răng implant chính là giải pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng mất chân răng bởi nó áp dụng được cho nhiều tình trạng mất răng, thậm chí mất cả hàm và khắc phục được các nhược điểm của làm cầu răng sứ.

  Sau khi cấy các trụ răng thay thế chân răng bị mất, 2-3 tháng sau khi trụ vững chắc bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ lên các trụ cho răng đẹp tự nhiên như răng thật.
  [​IMG]


  Cấy ghép implant được đánh giá là giải pháp hiệu quả cho tình trạng mất chân răng bởi các ưu điểm nổi bật sau:

  + Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, trả lại gương mặt cân đối, không còn móm mém vì mất răng nữa.

  + Bảo tồn được răng thật và thời gian duy trì lâu dài.

  + Răng đẹp tự nhiên thực hiện chức năng ăn nhai thoải mái.
   
  #1

Chia sẻ trang này