Những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi nghiemhuy, 16/11/17.

 1. nghiemhuy

  nghiemhuy New Member

  Hiện nay nhà nước ta đã có những chính sách nhằm giúp người nước ngoài có điều kiện hoạt động, làm việc, sinh sống thậm chí là lập gia đình ngay tại Việt Nam. Tuy nhiên dù có nhiều đổi mới nhưng do thủ tục hành chính ở Việt Nam vốn rất lằng nhằng nên việc kết hôn với người nước ngoài không tránh khỏi những khó khăn.

  Khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài là gì?
  Những khó khăn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài là không hề ít khi 2 người thuộc 2 quốc gia khác nhau. Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thường thông qua người giới thiệu, thời gian từ khi gặp mặt đến khi đăng ký kết hôn không phải là dài, công dân người Việt Nam chưa có đủ thời gian để hiểu biết cần thiết về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, pháp luật về hôn nhân gia đình của quốc gia mà người kia sinh sống, nên không ít trường hợp kết hôn quá vội vàng, rồi phải chịu hậu quả do không chuẩn bị kỹ kiến thức cần thiết cho cuộc sống sau kết hôn với người nước ngoài. Đó là những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài đầu tiên.

  Khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài từ vòng phỏng vấn
  Dự thảo thông tư quy định, khi thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Sở Tư pháp phải yêu cầu công dân người Việt Nam đến Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (của Hội Liên hiệp Phụ nữ) để được tư vấn trong những trường hợp sau:

  - Kết hôn giữa 2 người có sự chênh lệch lớn về độ tuổi (nam hơn nữ từ 20 tuổi trở lên, nữ hơn nam từ 10 tuổi trở lên).

  - Kết hôn có tính chất phức tạp (2 người đều kết hôn lần thứ 2 trở lên, công dân người nước ngoài đã từng kết hôn và ly hôn với vợ /chồng là công dân Việt Nam…).

  Ngay cả khi đã qua vòng phỏng vấn, Sở Tư pháp thấy 2 bên chưa có sự hiểu biết về hoàn cảnh của nhau hay về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ, pháp luật, về hôn nhân và gia đình của quốc gia mà người có ý định kết hôn cư trú thì hồ sơ đăng ký kết hôn cũng chưa được thông qua.

  Dự thảo thông tư cũng đưa ra một số quy định hết sức gắt gao về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân) cho công dân người Việt Nam trong nước để đăng ký kết hôn ở nước ngoài. Căn cứ vào đó, Sở Tư pháp sẽ phỏng vấn công dân người Việt Nam có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thậm chí yêu cầu vợ/chông tại nước ngoài phải về Việt Nam để phỏng vấn thêm trong một vài trường hợp như đã nêu hay có dấu hiệu đương sự không tự nguyện kết hôn; mục đích, động cơ thực hiện thủ tục kết hôn không rõ ràng… Đây cũng được xem là khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài.

  Khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài từ vòng phỏng vấn chặt chẽ nhưng có khả thi?
  Trong tờ trình, Bộ Tư pháp cho biết, phỏng vấn kết hôn được xem là khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài nhưng việc phỏng vấn sẽ là cách tốt nhất, hiệu quả nhất để làm rõ về sự tự nguyện đăng ký kết hôn, hiểu biết của công dân người Việt Nam về hoàn cảnh cá nhân, gia đình của người dự định sẽ kết hôn; về ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật hôn nhân – gia đình của quốc gia, vùng lãnh thổ người dự định kết hôn cư trú; đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để xem xét việc kết hôn có thông qua môi giới trái pháp luật hay không? Việc kết hôn với người nước ngoài có nhằm xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc hay không?

  Ông Nguyễn Quốc Cường – Cục phó Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, thực tế có một số trường hợp phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài do không biết thông tin về đất nước đó nên không thể giao tiếp và nói chuyện với gia đình nhà chồng. Không ít trường hợp dẫn đến trầm cảm, thậm chí tìm đến cái chết của cô dâu. “Việc đưa ra một số quy định như vậy là để trang bị cho họ nhiều kiến thức pháp luật, văn hóa, đồng thời đây cũng khoảng thời gian để họ tìm hiểu nhau rõ hơn, và tạo điều kiện cho hôn nhân bền chặt, chứ không phải là những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài”.

  Có thể thấy rằng, trong dự thảo của Bộ Tư pháp, vị trí của những Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước vô cùng quan trọng. Nhưng theo ông Nguyễn Quốc Cường: Dù cả nước có đến vài chục trung tâm, tuy nhiên thực tế số trung tâm hoạt động hiệu quả thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Tại Đồng Tháp có một Trung tâm với tên gọi “Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ Phụ nữ có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài” (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Đồng Tháp) chỉ có ba cán bộ (trong đó có một giám đốc, một phó giám đốc và đều là kiêm nhiệm). Bà Võ Thị Thúy Hằng, cán bộ chuyên trách độc nhất của Trung tâm này cho biết, 6 tháng đầu năm 2013 chỉ tư vấn kết hôn với người nước ngoài cho ba trường hợp, nhưng chủ yếu tư vấn về hồ sơ, thủ tục kết hôn với người nước ngoài. “Một số trường hợp đến tư vấn tại trung tâm cũng không quan tâm nhiều lắm đến vấn đề văn hóa, pháp luật mà chủ yếu mong được tư vấn về hồ sơ, thủ tục và cách thức để qua được vòng phỏng vấn”, bà Hằng chia sẻ.

  Là người đi xuất khẩu lao động và đang trong thời gian nghỉ phép để làm những thủ tục kết hôn với một người Đài Loan, chị Vũ Kiều Lanh (30 tuổi, Nam Sách, Hải Dương) có chai sẻ: “Đành rằng việc hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán của chồng mình là rất cần thiết. Tuy nhiên khi phỏng vấn, cán bộ tư pháp dựa vào đâu để đánh giá mức độ “hiểu biết” của “đương sự”? Vấn đề này hoàn toàn do cảm quan, thậm chí là trình độ của những cán bộ tư pháp”.

  Trên đây là những thông tin về khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài mà bạn nên biết để lường trước được sự việc khi có mong muốn kết hôn với người nước ngoài. Do đó để không gặp khó khăn gì trong quá trình làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được giải quyết một cách nhanh nhất.
   
  #1

Chia sẻ trang này