Những bước cơ bản khi xây nhà bằng gạch bông (thông) gió

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi HuynhNgocQuy, 16/9/19.

 1. HuynhNgocQuy

  HuynhNgocQuy Member

  Vĩnh Cửu Sài Gòn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp gạch bông (thông) gió tại tại khu vực TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận. Nhờ sự ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo quý khách hàng, đến nay sản phẩm của chúng tôi đã có những bước đi vững chắc, dần tạo được sự uy tín và thương hiệu trên thị trường vật liệu xây dựng.
  Vĩnh Cửu Sài Gòn đã nhận được khá nhiều phản hồi từ phía khách hàng cho các yêu cầu và những câu hỏi liên quan đến gạch bông (thông) gió. Ví dụ như: gạch bông gió là gì ? quy trình sản xuất gạch thông gió ra sao hay cách thi công gạch bông gió cho nhà ở như thế nào? hoặc gạch thông gió được xây ra sao?

  Để giải đáp cho những thắc mắc của quý khách hàng, nội dung bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ đến quý vị và bạn đọc các bước xây nhà bằng gạch bông (thông) gió. Đây là một trong những vấn đề được yêu cầu giải đáp nhiều nhất từ khách hàng.


  [​IMG]


  * Xây nhà bằng gạch bông (thông) gió bao gồm 4 bước
  Bước 1:
  Chuẩn bị bề mặt để xây gạch bông (thông) gió
  - Chúng ta phải vệ sinh làm sạch bề mặt nền, sau đó tạo phẳng bề mặt có thể bằng vữa hoặc láng xi măng. Lưu ý là không nên xây gạch trên bề mặt quá nhẵn hoặc dễ vỡ như gạch men bóng, mosaic, kính,…


  Bước 2: Chuẩn bị vữa xây trát trước khi xây nhà bằng gạch bông gió
  - Quý vị dùng vữa xây thông thường (xi măng các loại + cát sạch 1.0–1.2 + nước sạch). Trước khi thi công phải tiến hành thí nghiệm cát và nước để tránh trường hợp cát và nước bị nhiễm mặn.
  - Hoặc có thể dùng vữa xây trộn keo vữa theo tỉ lệ được ghi rõ trên bao bì của loại keo vữa được dùng.
  - Vữa xây được trộn dẻo vừa, không được quá ướt.
  - Mác vữa phải xây theo yêu cầu thiết kế


  Bước 3: Chuẩn bị xây
  - Đầu tiên phải đo kích thước bề rộng và cao của khoảng tường gạch thông gió định xây. Tiếp theo là chia đều khoảng cách gạch, nếu khoảng cách gạch xa nhau quá 20mm thì phải xây thu khoảng cách gạch gần nhau hơn trong khoảng 5–10mm là đẹp nhất. Còn những khoảng cách thừa chúng ta để dồn ra 2 bên rìa tường và sẽ được chèn vữa để che lấp khoảng trống đó. Chúng ta có thể đặt chia thử các viên gạch bông gió vào ô định xây mà chưa cần vữa để chia khoảng cách cho chính xác.
  - Sau đó dùng dây rọi để xác định độ vuông của điểm góc bức tường với mặt đất.


  Bước 4: Tiến hành xây
  - Chúng ta bắt đầu xây ở các điểm góc như đã xác định ở trên bước 3.
  - Trải vữa dày khoảng 1cm đều lên móng tường. Sau đó lấy bay xây trải vữa và tạo một lớp “gân” ở giữa khối vữa để khi chúng ta đặt gạch bông gió lên nó sẽ được trải đều ra các mép gạch và tránh lãng phí tài nguyên, đồng thời tạo ra chân đinh dính chặt vào gạch bông gió.
  - Nhớ là phải xây ở góc trước, rồi mới xây phần còn lại của bức tường.
  - Phải tuân thủ cách làm này cho các góc khác ở các bức tường khác. Xây định vị vài viên gạch thông gió cho mỗi hướng xây. Buộc dây vào hai viên gạch ở hai góc (ở hàng đầu tiên) và kéo căng chúng để làm mốc xây những viên gạch bông gió còn lại.
  - Quý vị tiếp tục trải vữa để xây các hàng tiếp theo. Lấy bay miết các mạch vữa và định vị các viêngạch bông gió sao cho đúng vị trí.
  - Đảm bảo độ dày mạch vữa trong khoảng từ 5–10mm. Có thể linh động điều chỉnh them mạch vữa nhưng không nên quá nhiều(tối đa dày 20mm cho những mảng tường có kích thước cao quá 2,5m và rộng quá 3m)
  - Quý vị có thể dùng máy cắt gạch để cắt gạch thông gió khi cần thiết.
  - Tiếp đến là dùng bay gọt hết vữa thừa và ném nó trở lại bàn xoa để tái sử dụng. Đừng để vữa này khô đi một cách lãng phí.
  - Nếu trong trường hợp mảng tường gạch thông gió cần để ô cửa sổ cho thoáng khí thì chúng ta phải đổ giằng bê tông ở mặt trên và 2 cạnh bên của ô thoáng đó sao cho có độ dày từ 30 - 50mm tùy khẩu lộ khoảng rộng ô thoáng. Đặt biệt là không nên để ô thoáng rộng quá 1,2m. Chúng ta có thể dùng khung thép dày 8 - 10mm để làm khung của ô để đặt gạch lên xây. Bề sâu của khuôn bao khoảng bằng bề dày của tường (thông thường là dày 110 - 220mm)
  - Nên nhớ khi xây cao khoảng 2,5 - 3m nên có giằng bê tông dày khoảng 3 - 5cm để khóa giằng gạch lại và bề rộng khoảng 4–5m nên có cột trụ bê tông hoặc trụ gạch để khóa tường.


  [​IMG]


  * Một số lưu ý quan trọng trong quá trình xây nhà bằng gạch bông (thông) gió :

  1. Trước khi tiến hành xây nhà bằng gạch thông gió phải tưới nước giữ ẩm cho gạch.

  2. Sau khi xây xong, chúng ta tiến hành tưới nước giữ ẩm cho tường với tần suất tưới là 4 lần/ngày và liên tục trong vòng 5 ngày, phải đảm bảo là trong khoảng thời gian trên tường luôn được dưỡng ẩm.

  3. Việc giữ ẩm cho gạch trước và sau khi xây rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng của tường xây sau này.


  [​IMG]


  Công ty TNHH MTV Vĩnh Cửu Sài Gòn

  Địa chỉ văn phòng: số 20B, Đường số 2, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP HCM.

  Hotline: 0909 177 415 hoặc 0909 399 415
  Có thể bạn quan tâm tới gạch bông
   
  #1

Chia sẻ trang này