Nếm tiết canh cua lạ miệng lúc du lịch Phú Quốc (P1)

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cafe - Đồ Ăn' bắt đầu bởi huyixado1, 14/8/16.

  1. huyixado1

    huyixado1 Member

    Một món ăn khá đặc biệt với người dân miền biển đó là tiết canh cua. Theo một vài ngư dân lớn tuổi kể laị rằng, xưa kia lúc ra khơi dài ngày, nước uống cạn kiệt, người ta thường bẻ càng cua để hứng lấy chất nước trong con cua chảy ra. Giúp người dân chài chống lại cơn khát với chất nước ngọt mằn mặn. Sau này có người đã nhớ tới chất nước đó và chế biến thành món tiết canh cua.
    >>>>>>>>> Tư vấn: du lich phu quoc

    [​IMG]

    Phải dùng tới một vài con cua biển, mỗi con nặng từ 700g cho đến 1kg, cua phải có gạch thì món ăn mới ngon và bổ dưỡng để chế biến món tiết canh cua. Người ta gỡ thịt bày lên đĩa sau khi luộc một con cua với rượu để làm nguyên liệu. Cua được rửa sạch, buộc 1 vài chân ở mỗi bên thành một chụm rồi sử dụng kéo cắt ngọt, tiết cua được hứng xuống đĩa thịt cua và gia vị bày sẵn, đây là giai đoạn trọng yếu nhất. Lặp đi lặp lại như thế hết bên này đến bên kia, hết con này tới con khác cho đến khi đĩa tiết canh cua đủ theo yêu cầu. Khi tiết cua đông lại, phải khéo léo loại bỏ phần nước đọng trên bề mặt rồi rắc 1 vài loại rau thơm, lạc đã giã nhỏ lên. Tiết canh cua ăn kèm với bánh tráng và vài loại rau sống như diếp cá, mùi tàu, chuối xanh, khế chua….
    Tiết canh cua
    Tiết canh cua mang vị ngọt ngọt mặn mặn cuả tiết và thịt cua, vị béo ngậy của gạch cua, phối kết hợp với vị bùi bùi của một vài loại gia vị khác gây một món ăn cần phải có đối với dân nhậu sành ăn ở Phú Quốc.
    Để thưởng thức món ăn với cái tên là lạ “tiết canh cua” hãy tham gia tour du lịch Phú Quốc. Với người dân miền biển nó là món đặc sản. Tiết canh cua thành lập từ đâu ? Đầu bếp số một chế biến nên món ăn có hương vị vô cùng riêng của miền đất cuối trời này là ai ? Theo vài ngư dân lớn tuổi kể laị rằng người ta thường bẻ càng cua để hứng lấy chất nước trong con cua chảy ra lúc kia lúc ra khơi dài ngày, nước uống cạn kiệt. Người dân chài chống lại được cơn đói khát nhờ chất nước ngọt mằn mặn. Sau này có người đã chế biến thành món tiết canh cua lúc nhớ tới chất nước đó.
    Nên lựa 1 số con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ lúc ăn, cua sử dụng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển. Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam tới một ký. Không như tiết canh vịt, tiết canh heo, tiết canh cua không hãm đc nên người ta phải chuẩn bị trước phần vật liệu từ một con cua khác. Cua được luộc sơ, lúc luộc cho vào 1 ít rượu đế… để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho đậm đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có 1 chút lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.
    Cắt tiết cua là giai đoaạn tiếp theo và cũng là trọng yếu nhất. Dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm sau khi rửa thật sạch cua còn sống. Cắt thật ngọt một lượt bằng kéo bén. Tiết cua màu trắng từ một số chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng ban đầu thành vòi nhỏ sau cứ ri rỉ cho tới hết xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Ta lại cắt tiếp phần chân bên kia sau lúc xong phần chân bên này. Ở một vài con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phải khéo léo sử dụng muỗng hớt ra cho thật khô phần nước nổi lên mặt sau ấy rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.
     
    #1

Chia sẻ trang này