Một vài phương hướng phòng bệnh trĩ ở người cao tuổi

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi vietkanpy, 15/7/16.

 1. vietkanpy

  vietkanpy Member

  Phòng bệnh trĩ ở người cao tuổi


  nguyên nhân bệnh trĩ là gì ? Hiện nay có 2 giả thuyết lớn được công nhận về nguyên do gây bệnh trĩ. Đầu tiên là Học thuyết giãn tĩnh mạch, học thuyết này cho rằng trĩ có nguyên nhân thông qua Một số đám tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng tắc nghẽn lâu ngày sinh ra hiện tượng giãn mạch tại chỗ, mở rộng dưới da và ống hậu môn. Thứ hai là Học thuyết Thomson, học thuyết này cho rằng Những mô liên kết tại ống hậu môn bị thương tổn , đồng thời với trương lực cơ hậu môn suy yếu phải sinh ra trĩ.

  [​IMG]

  Mục tiêu của việc trị bệnh tốt nhất đó là chữa bệnh bảo tồn, hạn chế xâm lấn hoặc là cắt bỏ búi trĩ. kiểu bỏ Các nguyên do gây trĩ như tăng cường vận động, hạn chế ngồi lâu trong giai đoạn dài, kiêng ăn thực phẩm cay nóng, khắc phục sớm bệnh táo bón, ăn nhiều rau xanh và chất dễ tiêu hoá.

  Tham khảo thêm : triệu chứng bệnh trĩ là gì

  Chia sẻ một số hướng phòng bệnh trĩ ở người già cho bạn đọc tham khảo:

  1. Chế độ ăn uống


  Thứ nhất nên điều độ và đúng giờ giấc, không ăn quá no và cũng không nhằm quá đói. Điều này giúp cho hệ thống tiêu hóa quan hệ được bình thường, đúng quy luật và có hiệu quả , đặc biệt đối với người già.


  Thứ hai thức ăn nên đảm bảo đủ về lượng, tốt về chất nhưng nên dễ tiêu và có chất xơ, lưu tâm uống đủ nước và ăn nhiều rau quả tươi, trọng dụng Các thực phẩm có tính nhu nhuận nhưng ôn ấm như vừng, đậu đen, đậu tương, mộc nhĩ… Mỗi tuần cần ăn Một vài bữa cơm gạo lức muối vừng. Điều này giúp cho người già phòng chống hữu hiệu chứng táo bón, một trong Các lí do gây bệnh trĩ.


  Cuối cùng nên cực kỳ giữ gìn vệ sinh ăn uống, đặc biệt là vào mùa hè nhằm ngăn ngừa Một vài bệnh lý dễ tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ như kiết lỵ, viêm ruột bởi vì nấm hay qua vi rút , rối loạn tiêu hóa… Không cần ăn quá nhiều thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu mạnh… dễ gây táo bón hoặc Một số thức ăn tính quá lạnh như cua, ốc, thịt trâu, dưa hấu… dễ gây đi lỏng.


  2. Chế độ quan hệ


  Hạn chế đứng lâu, ngồi lâu, không phải ngồi xổm bởi vì có thể tác động đi đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại Những tĩnh mạch trĩ. nên dùng hố xí bệt, tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp.

  Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn một hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một giai đoạn dài.

  Bơi lội là một trong Một số môn thể thao rất hữu ích cho việc phòng tránh bệnh trĩ, ngoài ra, chạy chậm và đi bộ đều có tác dụng ngăn ngừa ở Các mức độ khác nhau. phải tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày phải đi một lần.

  Hạn chế quan hệ TD khi có Một số biểu hiện của bệnh trĩ. rất chú ý vệ sinh tầng sinh môn, nhất là sau khi đại tiện. Mỗi ngày phải ngâm nước ấm vùng hậu môn chừng 15 – 20 phút. Không hút thuốc lá và uống rượu.
   
  #1

Chia sẻ trang này