Mẹo hay giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát tiếng anh hiệu quả

Thảo luận trong 'Loại khác' bắt đầu bởi saielight, 18/4/17.

 1. saielight

  saielight Member

  Các bạn có biết những đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình như thế nào không? Đầu tiên, bố mẹ chúng sẽ thường xuyên nói chuyện với chúng để chúng lắng nghe, sau đó, chúng sẽ từ từ phát âm lại thành từng tiếng, sau đó là cụm từ và cuối cùng là câu hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn có một phương pháp khác mà bố mẹ thường sử dụng đó là cho con nghe nhạc. Những bài hát giúp trẻ quen dần với ngôn ngữ một cách tự nhiên và rất dễ nhớ. Và học tiếng anh qua bài hát cũng là một phương pháp hiệu quả giúp bạn làm quen với tiếng anh một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Hơn thế nữa, học tiếng anh qua bài hát còn giúp bạn làm quen linh hoạt với: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống trong tiếng anh. Điều này là rất cần thiết cho việc học tiếng anh giao tiếp hằng ngày của các bạn đấy! Vậy làm sao có thể học tiếng anh qua bài hát tiếng anh một cách hiệu quả?

  1/ Chọn những bài hát yêu thích, nhẹ nhàng dễ hát theo

  Đối với việc học bất kỳ một ngôn ngữ hay một kỹ năng nào đó, việc tiếp cận và làm quen và thích thú với nó là điều rất cần thiết. Hầu hết nhiều người không thành thạo một ngoại ngữ hay giỏi một kỹ năng đều do họ sớm từ bỏ ngay ở những bước khởi đầu này. Việc học tiếng anh qua bài hát cũng thế. Vì vậy, trước hết bạn hãy chọn cho mình những bài có những từ đơn giản thông dụng và quan trọng hơn là bạn phải thích nghe bài này. Các bạn nên chọn bài hát giai điệu nhẹ nhàng và chậm với cấu trúc câu đơn giản trước để dễ học và điều quan trọng nhất là giúp bạn duy trì được thói quen nghe hàng ngày.

  2/ Nghe một cách tự nhiên nhất

  Hãy cứ nghe nhạc mà chưa cần xem lời bài hát, chưa cần cố để hiểu hết lời bài hát, việc nghe nhạc như vậy sẽ giúp bạn làm quen với bài hát một cách tự nhiên nhất, không áp lực và hoàn toàn như đang thư giãn vậy đó! Bạn có thể nghe khi đang ngồi trên xe buýt, trước giờ nghĩ trưa, trước giờ đi ngủ, sau những giờ học căng thẳng hoặc trong thời gian chờ ai đó…

  3/ Hiểu rõ từng câu chữ của bài hát

  Sau khi quen thuộc giai điệu và lời bài hát, đã đến lúc các bạn bắt đầu luyện kỹ năng listening và speaking thông qua việc học tiếng anh qua bài hát.

  Để ghi nhớ tốt được bài hát và có hiệu quả, bạn phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từng từ. Do đó trước khi luyện hát, bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi hát được bài đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng và cách áp dụng từ đó vào thực tế đó

  Xem thêm: cách phát âm đuôi s và es trong tiếng anh

  4/ Luyện tập phát âm giống người bản xứ

  Sau khi đã thuộc nghĩa và cách phát âm các từ rồi, các bạn hãy bắt đầu tập phát âm cụm từ và sau đó là cả câu nhé. Một điều quan trọng để học tiếng anh qua bài hát hiệu quả nói riêng và tiếng anh giao tiếp như người bản xứ là cách nhấn trọng âm (stress) và nối âm (linking sound) đấy. Các bạn cùng xem một ví dụ dưới đây với bài hát Stay của Rihana nhé!

  Cách nối âm:

  1. Feel about it: đọc nối âm thành /fi:lə bou dit/

  Âm /L/ được nối với âm /ơ/. Âm /T/ trong những trường hợp không phải là trọng âm thì sẽ chuyển thành âm /D/ [ANH MỸ]. Nên ca sĩ hát là “dit” chứ không phải “tit”.

  2. In the : đọc nối âm thành /inə/

  3. one of us is (nối cả 4 chỗ luôn)…

  4. come a..: /kʌma/

  5. Much of a life ( nối much với of, of với a)

  Nuốt âm

  1. Something bị nuốt âm thành “somethin”

  2. Saving, caving cũng bị nuốt âm thành “ savin” và “cavin’

  Sau khi các bạn đọc đúng linking sound, đảm bảo với các bạn rằng việc học bài hát qua tiếng anh cảm thấy rất dễ dàng và kỹ năng listening của bạn sẽ tăng vù vù.

  5/ Nghe và hát theo như một bài hát tiếng việt

  Bây giờ, đã đến lúc bạn luyện tập lại các bước trên một cách rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mở youtube lên và chọn bất cứ bài nào bạn thích kèm theo vietsub và lyrics, sau đó bạn chỉ cần nghe và hát theo. Đầu tiên là hát theo cụm từ, sau đó là cả câu, cả đoạn và cuối cùng là cả bài luôn nhé! Sau khi bạn thuộc lòng rồi thì bạn sẽ hát bài hát tiếng anh một cách dễ dàng như một bài tiếng Việt vậy đó. Bạn cũng cần lưu ý các cấu trúc hay các câu trong bài hát thường dùng để áp dụng vào tiếng anh giao tiếp thường ngày nhé!

  Xem thêm: những câu tiếng anh giao tiếp thông dụng
   
  #1

Chia sẻ trang này