Mẹo chữa tình trạng ho, viêm họng với chanh đào

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi huonghuong599, 22/4/16.

  1. huonghuong599

    huonghuong599 Member

    Việt Nam với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đa dạng và phong phú những loại cây ăn quả, riêng chanh đã có những 20 loại khác nhau. Đặc biệt, giống chanh đào rất được ưa chuộng, được biết đến như một vị thuốc quý. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. nếu mà chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, thơm lắm. Ngày xưa, ông bà ta đã biết dùng chanh đào ngâm mật ong, đường phèn để chữa chứng viêm họng.
    Bài thuốc chữa viêm họng đó vẫn còn nguyên công dụng và lưu truyền tới tận ngày nay. Bài thuốc này ngâm rất dễ, ai cũng có thể sẽ thực hiện. phổ biến nhất là chanh đào ngâm mật ong, đường phèn.
    =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan nên ăn gì
    Chuẩn bị:
    - Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. cần lựa nhiều quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.
    - Mật ong rừng: 1 lít.
    - đường phèn: 0,5 kg.
    - Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.
    [​IMG]
    =>Tìm hiểu thêm về sau cắt amidan có hết viêm họng
    Cách trị viêm họng số 1: Ngâm chanh 3 tháng
    - Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. tiến hành cắt chanh thành một vài miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt
    - đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, tới một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
    Trong phác đồ ngâm này mọi người cũng rất có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ khiến siro chanh, mật ong, đường phèn. khi cho bé uống buộc phải lọc bỏ bã cặn.
    => Tìm hiểu thêm về cắt amidan bằng máy coblator
    Cách trị viêm họng số 2: Ngâm chanh 6 tháng
    - Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát.
    - Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy tới hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.
    Chú ý: buộc phải dùng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút do sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra tương đối nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ thoáng mát (không cho vào tủ lạnh).
    Thời gian đầu mới ngâm buộc phải kiểm tra bình thường xuyên, lúc sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ bởi sẽ dễ mắc phải mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có khả năng sẽ dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. phải ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
    Bài thuốc này thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay nếu như bé mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ nhỏ uống. Với người lớn, hãy tiến hành cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.
    rất có thể chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc nếu mắc ho nguy hiểm mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người mắc phải nhiệt miệng thì không cần dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với muối, đường, cũng có tác dụng chua viem hong mà lại không sợ mắc nhiệt miệng.
    Về cơ bản liệu pháp làm cho cũng như trên, cứ một kg chanh thì một kg muối. Ngâm khoảng 3 tuần cho chanh mềm, đem phơi nắng đến trường hợp trên vỏ chanh có một lớp muối trắng bám vào
    Bổ quả chanh thành tư (nếu thích có thể bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo băm nhỏ vào. Nấu tới lúc đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là có thể sẽ điều trị viêm họng được.
     
    #1

Chia sẻ trang này