Làm việc nhóm nên hay không?

Thảo luận trong 'Việc tìm người' bắt đầu bởi hainam6683, 20/8/19.

 1. hainam6683

  hainam6683 Member

  Bên cạnh những ưu điểm, khi vào thực tế ta thấy rằng làm việc nhóm không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Không ngẫu nhiên mà làm việc độc lập cũng là một kỹ năng đáng cân nhắc. Và không ít thành công trên thế giới đến từ nỗ lực và sự quyết đoán của cá nhân. Chúng ta cùng tìm hiểu hạn chế của kỹ năng làm việc nhóm nhé.

  1. Hiệu ứng số đông.
  Hiện nay có một thực tế rằng mặc dù làm việc nhóm, tuy nhiên các thành viên lại không làm việc nhóm theo đúng nghĩa. Có thể họ bị bắt buộc làm viêc nhóm. Có thể họ tham gia và có tâm lý cả nể trưởng nhóm nên ít khi nêu ra ý kiến cá nhân. Hoặc có thể họ theo ý kiến số đông mà không có chính kiến của mình khi thảo luận.

  Thực trạng thứ ba là cực kỳ rủi ro. Hiệu ứng số đông này có thể làm công việc trở nên thất bại nếu ý kiến số đông được hùa theo không cân nhắc, không phải là ý kiến tốt.

  Các sai lầm dễ mắc phải khi bạn làm việc nhóm với đồng nghiệp, cùng tham khảo bài viết web womenlife.net http://womenlife.net/7-han-che-can-luu-y-khi-lam-viec-nhom/

  2. Phát triển kỹ năng từng cá thể trong một nhóm là không dễ dàng.
  Năng lực làm việc của mỗi người là khác nhau. Khó chắc chắn rằng trong cùng một nhóm bạn có thể phát huy khả năng của mình theo một hướng tốt nhất. Kỹ năng mỗi người lại khá chênh lệch, bạn có thể bị tụt lại trong một tập thể.

  3. Mỗi cá nhân thường có xu hướng bảo vệ ý kiến của bản thân, không quan tâm đến ý kiến của người khác.
  Thưc tế, tồn tại các cá nhân chỉ muốn làm việc độc lập, không muốn chia sẻ suy nghĩ hay ý tưởng. Không phủ nhận rằng họ không phù hợp với môi trường làm việc nhóm. Tuy nhiên, luôn cần một tinh thần tập thể và vai trò dẫn dắt của người trưởng nhóm cho trường hợp này.

  4. Người nhóm trưởng có năng lực lãnh đạo, phân chia công việc hiệu quả.
  Công việc nhóm rất cần người nhóm trưởng có tố chất này. Thực tế nhiều công việc bị thất bại không phải xuất phát sâu xa từ thành viên. Sự không hợp lý trong lãnh đạo và phân chia công việc của người nhóm trưởng có thể làm các thành viên không hài lòng.  Vậy có nên làm việc nhóm hay không?
  Mặc dù tồn tại một số hạn chế, kỹ năng làm việc nhóm vẫn luôn được đánh giá cao. Không ngẫu nhiên, ngày nay các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên giỏi kỹ năng này. Sự thành công của thời đại kỹ thuật, công nghệ cần có sự kết hợp nhiều bộ não để đi lên. Dẫu sao đi nữa, những hạn chế kể trên là tất yếu, chúng ta chỉ cần thích ứng và hạn chế dần đi.

  Vì vậy, việc lựa chọn cách làm việc nhóm hay cá nhân là tùy trường hợp, môi trường. Chúng cần được phân tích đánh giá để lựa chọn cách làm việc thích hợp. Hoặc làm việc nhóm – hoặc làm việc độc lập. Nhìn chung, với đặc thù công việc mà cách làm việc nào là cần thiết hơn.  Nếu phát huy đúng và phù hợp tính chất công việc, làm việc nhóm sẽ rất lợi hại!

  Như vậy, mọi kỹ năng đều có mặt mạnh và hạn chế. Nếu trong chúng ta phát triển đồng thời, linh hoạt hai kỹ năng làm việc nhóm lẫn độc lập thì đó là điều tuyệt vời đúng không nào! Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng dung hòa, linh hoạt chúng trong hoàn cảnh nhé. Thay vì hỏi có nên làm việc nhóm hay không, ta hãy hỏi làm sao để thích ứng với những cách làm việc này nhé

  Nguồn: http://cafef.vn/
   
  #1

Chia sẻ trang này