Giới thiệu cách làm men rượu của ông Nhẫn

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cafe - Đồ Ăn' bắt đầu bởi quocviet13, 6/9/16.

  1. quocviet13

    quocviet13 Member

    Từ lâu đời từng nước trên thế giới cũng có một mẫu rượu ngon hà nội, và chúng gắn liền với bản sắc, nét văn hóa của mỗi nước. Từ ngàn xưa đã có nghề nấu rượu thủ công & đc truyền từ đời này sang đời khác, tại từng khu vực lại hình thành nên nhiều làng nghề chuyên phân phối rượu ngon nức danh như rượu Sán Lùng (Lào Cai), rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn), làng Vân (Bắc Giang)
    Trong ấy rượu làm từ men lá chính là một chế phẩm truyền thống bằng loại hàng ngàn năm nay của những cộng đồng dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc VNam, với những nhãn hiệu nức tiếng như đặc sản rượu thóc hà giang (Hà Giang), rượu Ngô Ba Bể - Pắc Nặm (Bắc Kan), rượu Ngô Na Hang (Tuyên Quang). Mặc dù vậy ảnh hưởng của nền kinh tế trên thị trường, CN hóa phải đều đặn làng nghề ko vẫn còn gìn giữ đc điểm mạnh và bản sắc bao gồm xưa, cũng như với đấy nạn khai thác tài nguyên ko điều khiển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ký sinh của các loài thực vật. Cho nên, cần có những nghiên cứu khôi phục, khẳng định & lớn mạnh kinh nghiệm về thu hái, dùng và tạo biến men lá, góp bộ phận bảo tồn và phát huy những giá trị nhân văn của dân tộc, nâng cao ý thức của quý khách dân trong việc bảo tồn và dùng hợp lý tài nguyên rừng.
    [​IMG]
    Hà Giang là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Tày ký sinh, nơi đây đã và đang ngày càng lưu giữ 1 kho tàng tri thức bản địa trong điểm thu hái, tạo biến những loại cây khiến cho men lá.
    nhằm làm cho men lá sữ dụng ít nhất 20 loài thực vật thuộc 19 chi, 17 họ thực vật bậc cao ngày càng được người dân duy trì.
    các hộ gia đình sử dụng hàm lượng, số lượng các loài thực vật trong quả men lá khác nhau, trung bình dùng 10-12 loài cây trong men lá. Trong tổng số 20 loài đã dò hỏi có khoảng 15 loài (Riềng nếp, Kinh giới núi, Sài đất nhái, Cà, Thiên niên kiện, Hoa sói, Nhân trần, Tu hú lá lớn, Lưỡi đắng bầu, Trầu không rừng, Dây dất, Bạch tu lá quế, Găng, Xuyên tiêu, Dây mật) chính là những thành phần chủ yếu & cốt lõi nhằm hình thành nên quả men. Kết quả thăm dò cũng cho thấy mọi những hộ gia đình được phỏng vấn đều cần sử dụng ít nhất 8-10 loài cây trong tổng số các cây chính & cốt lõi sao cho hình thành cần quả men.
    >>> Tìm hiểu thêm về cách làm men rượu truyền thống
    Việc thu hái các loài cây chẳng phải là tùy tiện mà cần có công thức nhất định. đòi hỏi quý khách thu hái cần có kinh nghiệm nhất định, chúng đc truyền từ đời này sang đời khác vừa mới có khả năng tìm kiếm đc những loài cây có khả năng khiến cho đc men lá có chất lượng tốt, vì không phải loài cây nào cũng phù hợp. Theo các người có kinh nghiệm lâu năm trong việc dùng men lá cho biết thì mọi các loài cây khác đều được lấy theo tỉ lệ 1:1 (tính theo khối lượng).
    những loài cây sau lúc thu hái về đc đem rửa sạch hong khô kế tiếp ấy phân loại thành mỗi nhóm khác biệt tùy thuộc vào phòng ban dùng. mang phơi khô ráo vỏ thì mang băm nhỏ rồi sau đó tiếp tục phơi khô, có khả năng sử dụng ngay hay có khả năng sao cho gìn giữ được lâu năm hơn
    Các bước làm men lá
    Khâu 1:
    hợp chất lá cây sau khi đã trộn đúng tỉ lệ thì đem sắc thành nước. Đun cho tới khi lượng nước còn 300ml với hỗn hợp kem lá là 200g. Gạo mang nghiền nhỏ thành bột với 300ml hợp chất nước sắc ta cũng sẽ cần tầm 10kg gạo. Với gạo thì chất lượng nhất nên sử dụng gạo nếp, sử dụng gạo tẻ thì chất lượng cao men sẽ ko bằng. hữu hiệu đặc biệt là nên trộn cả hai dòng gạo với tỉ lệ thích hợp nhất là 40% gạo nếp thì dùng 60% gạo tẻ. nếu như chỉ sử dụng riêng gạo nếp thì quả men sẽ ngon hơn, thơm hơn nhưng cũng sẽ nhanh hỏng hơn & đặc biệt hết sức khó để có nhằm vo thành những quả men bởi gạo nếp quá liên tiếp thì quả men cũng sẽ giản đơn bị nát, vẫn còn nếu chỉ dùng gạo tẻ thì quả men cũng sẽ không thơm và cứng hơn.
    Bước 2:
    Trộn men giống, cứ 10kg bột gạo thì cho 3-5 quả men giống(khoảng 150-300g) vào hỗn hợp kem bột gạo và hỗn hợp kem nước sắc tù lá cây.
    Quy trình 3:
    Nặn bột thành quả men, cứ tầm 50g 1 quả.
    Khâu 4:
    Ủ quả men vào trong rơm tầm khoảng 2-3 ngày nhằm cho bột lên men. tiếp theo ấy đem những quả men ra phơi khô ở nơi khô ráo tới khi khô thì tiếp tục di chuyển đi vào kho sao cho giữ. gồm có Vậy thì là đã hoàn thành quy trình làm men lá, có thể dùng bất cứ khi nào nên hoặc mang bán.
    => Tìm hiểu thêm về cách quy trình làm rượu thóc
    Men lá chủ yếu là điều khác nhau chính là phải nhãn hiệu rượu thóc ông Nhẫn, loại rượu thơm ngon, chất lượng tốt, hương vị đậm đà, uống ko bị nhức đầu.
     
    #1

Chia sẻ trang này