Chống lại bệnh ung thư phổi từ rau mùi tây Rau mùi tây là một rau thơm thường dùng trong các món ăn, loại rau này còn được dùng như một loại thảo mộc có công dụng có ích đối với sức khỏe, đặc biệt có công dụng ngăn ngừa ung thu hiệu quả, trong đó có bệnh ung thư phổi. Từ lâu bệnh ung thư phổi đã được coi là một bệnh nguy hiểm, tỷ lệ người bị bệnh cao và tỷ lệ chết lớn. Một trong những nguyên do khiến số lượng bệnh nhân chết do bệnh này ngày càng nhiều là do ở giai đoạn đầu bệnh rất khó chẩn đoán vì những biểu hiện không rõ ràng. Mặt khác đặc điểm của người dân nước ta đó là chưa lưu ý đến việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ không những giúp cho việc theo dõi sức khỏe của cơ thể mà còn giúp tầm soát và phát hiện sớm khả năng tiềm ẩn mắc các benh ung thu khác như bệnh ung thư phổi, bệnh ung thư gan, bệnh ung thư buồng trứng, bệnh ung thư thận… Theo các chuyên gia cho rằng việc thường dùng những loại rau có tác dụng tăng cường sức khỏe cho toàn thân, bổ sung vitamin cũng như ngăn chặn sự tiến triển của các tế bào bệnh ung thư một cách nhanh nhất. Một trong những loại rau có công dụng đó cần phải nhắc đến đó là rau mùi tây. Qua nghiên cứu các chuyên gia cho biết trong rau cần tây chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, hợp chất beta-carotene, quercetin. Đặc biệt trong rau mùi tây có chất chứa flavonoid – đây là một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể phá hủy các gốc tế bào ác tính trong cơ thể. Để chứng minh thêm tác dụng chữa bệnh của loại rau này trong việc điều trị bệnh ung thư phổi các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu trên quy mô lớn vào năm 2013. Kết quả nghiên cứu đã được công bố rộng rãi trên PubMed – một trang báo của Viện nghiên cứu Sức khỏe của Mỹ cho hay chất Apigenin có trong loại rau mùi tây có tác dụng diệt trừ tế bào ác tính lên đến 86%. Rất nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu bệnh ung thư phổi thường sử dụng rau mùi tây trong thời gian dài đã có những chuyển biến tốt. Các chuyên gia cho biết không những có trong mùi tây mà chất apigenin còn có nhiều trong các loại rau quả như cam, hành tây, chanh, nho đỏ, atiso…nhưng mà theo các chuyên gia thì hợp chất này chứa nhiều nhất đó là rau mùi tây (chúng chiếm khoảng 4,5% khối lượng của rau mùi tây khô). Điều đáng lưu ý đó là không chỉ các chuyên gia Mỹ, vào năm 2005 các chuyên gia đến từ Trung Quốc cũng đã từng tiến hành nhiều thực nghiệm và cho thấy rằng hợp chất apigenin có trong rau mùi tây có thể ức chế sự tiến triển của tế bào ác tính có tên là Nrf2-ARE. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo hiệu quả điều trị của loại rau này chỉ tỏ ra an toàn đối với những ca chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm, để được phát hiện và điều trị sớm nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị chua ung thu.<