Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư máu

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi kieulinh779, 31/3/16.

  1. kieulinh779

    kieulinh779 New Member

    Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư máu
    ung thư máu là gì
    là căn bệnh ung thư phát triển trong tiến trình tạo tế bào máu trong tủy xương bị biến đổi, tạo ra những tế bào bạch cầu ác tính. Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng tiêu biểu như đau xương, sưng hạch, mệt mỏi, dễ chảy máu,… Nhìn chung, việc điều trị K máu rất phức tạp đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân vượt qua liệu trình chạy chữa lâu dài và tăng khả năng chiến thắng bệnh tật.
    Bệnh nhân ung thư máu thường khó khăn trong ăn uống, kèm theo với những biểu hiện như miệng đau, buồn nôn nên một chế độ dinh dưỡng cần thiết với các chất dinh dưỡng được thường xuyên thay đổi sẽ giúp họ có thể chất tốt để vượt qua những tác dụng phụ trong quá trình ung thư máu chữa được không. Theo đó, bệnh nhân ung thư máu nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như đậu phụ, sữa đậu nành, trứng, cá, thịt nạc,… để bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy cơ xung quanh như virus, vi khuẩn và góp phần nâng cao thể trạng cho cơ thể.
    Ngoài ra, K máu còn có triệu chứng chính là bị thiếu máu nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe người bệnh, đó là gan lợn, gan ngỗng, lòng đỏ trứng, đậu đen, đậu Hà Lan,… Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư máu còn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam, xoài, đu đủ, cà chua,… để ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng của cơ thể; thực phẩm giàu vitamin A như trứng gà, cà rốt, bí đỏ,… để chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, phòng ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
    Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng
    Bệnh nhân ung thư máu cũng cần chú ý đến một số vấn đề trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để cải thiện sức khỏe tốt hơn và góp phần nâng cao khả năng sống như:
    Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin B6, B12, D, E, và kẽm,… trong thịt gà, măng tây, các loại hạt, cải xoong,… để hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm giảm các tác dụng phụ của việc điều trị bệnh ung thư máu.
    Người bệnh nên hạn chế sử dụng thịt chó, thịt chim, thịt cừu (quá nhiều chất đạm), đậu xanh, tỏi sống, hành tươi và một số gia vị như hạt tiêu, ớt,… hay trà xanh và tránh tuyệt đối bia rượu, thuốc lá vì chúng có thể cản trở quá trình điều trị ung thư máu, làm giảm tác dụng của các loại thuốc này.
    Bệnh nhân ung thư máu nên chia làmthành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa hơn và cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tập trung nhiều vào bữa sáng và bữa trưa để hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn so với bữa tối. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những chất phụ gia cho vào thức ăn. Chọn lựa thức ăn tươi sống, không có các chất bảo quản hay phụ gia độc hại. Song song, nên nấu đa dạng thức ăn, chủ yếu là các món ăn lỏng như canh, cháo, soup, mì,… để bệnh nhân ngon miệng hơn, tiêu hóa dễ dàng hơn.
     
    #1

Chia sẻ trang này