5 bước cơ bản để vận hành máy kinh vĩ điện tử

Thảo luận trong 'Thiết bị điện tử' bắt đầu bởi topnet9508, 28/12/17.

 1. topnet9508

  topnet9508 New Member

  Máy kinh vĩ là một trong những chiếc máy không thể thiếu trong công tác đo đạc trắc địa bởi đây là thiết bị chính dùng để đo góc bằng, góc đứng, chiều dài, độ chênh cao trong phương pháp đo cao lượng giác. Trong bài viết này công ty phân phối các thiết bị đo đạc điện tử xin được chia sẻ với quý bạn đọc cách đo máy kinh vĩ điện tử cân bằng, đo góc, đo khoảng cách, đọc mia máy kinh vĩ một cách chính xác nhất. Nếu sử dụng máy kinh vĩ điện tử đúng cách giúp giúp hạn chế tình trạng sai số, thao tác đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả công việc cao…
  5 bước cơ bản để vận hành máy kinh vĩ điện tử
  Bố trí máy kinh vĩ điện tử thật thích hợp
  Bố trí máy kinh vĩ điện tử là một trong những thao tác bắt buộc khi sử dụng máy, thông thường bạn cần phải bố trí theo các bước sau đây:
  Bước 1: điều chỉnh chân máy đế để đạt đến 1 chiều cao thích hợp.
  Bước 2: xiết chặt ốc khoá đế máy với chân máy.
  Bước 3: đặt máy lên trên chân máy, gắn máy với chân máy bằng ốc trung tâm.
  Cân bằng máy kinh vĩ điện
  Để cân bằng máy kinh vĩ điện tử ta dùng một trong 2 cách sau đây:
  Dùng bọt thủy: điều chỉnh 2 ốc cân chỉnh A và B, bọt thủy nằm ở trung tâm của vòng tròn.
  Dùng đĩa cân: nới lỏng ốc kẹp ngang, đặt đĩa cân chỉnh song song với đường nối 2 ốc A và B. Điều chỉnh 2 ốc A và B. Bọt thủy nằm ở trung tâm của đĩa cân chỉnh.
  Chỉnh máy kinh vĩ điện tử về trọng tâm
  Để chỉnh máy kinh vĩ điện tử bằng dọi tâm laser quý độc giả có thể làm theo các bước sau đây:
  Bước 1: Theo chỉ dẫn của biểu tượng tia laser có cường độ cao (xem bên có chữ “ON”), xoay để mở công tắc điều chỉnh tiêu điểm, tia laser sẽ phát ra và điều chỉnh độ mạnh yếu. Tiếp tục xoay nút này cho đến khi tia laser và điểm đánh dấu trên mặt đất đều nằm trên một mặt phẳng ngang.
  Bước 2: Lặp lại việc cân chỉnh và các bước trên cho đến khi thiết bị thăng bằng và điểm laser trùng với điểm đánh dấu khi xoay vòng ngắm chuẩn của thiết bị theo bất kỳ hướng nào.
  Bước 3: Mở ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy, di chuyển đĩa nền cho đến khi điểm laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất. Khóa ốc cân chỉnh trung tâm.
  Bước 4: Sau khi cân chỉnh, tắt công tắc điều chỉnh tiêu điểm (bên có chữ “OFF”), để tiết kiệm nguồn.
  Điều chỉnh và ngắm hướng máy kinh vĩ điện tử
  Trong thao tác này bạn chỉ cần điều chỉnh 2 chi tiết sau:
  Điều chỉnh ảnh ngắm: mở bàn kẹp ngang và đứng, dùng các phương pháp thích hợp để hướng thấu kính đến mục tiêu rồi đóng bàn kẹp. Dùng khóa ở thị kính quang học ở phần máy quang phổ cận hồng ngoại nir để điểu chỉnh độ rung cho đến khi nhìn thấy mục tiêu. Dời dây chữ thập đến gần mục tiêu bằng cách mở ốc cân chỉnh 2 đường tiếp tuyến ngang và đứng. Tiếp tục điều chỉnh độ rung cho đến khi ảnh ngắm rõ nét và không bị ảnh hưởng bởi góc thị sai.
  Điều chỉnh dây chữ thập: hướng ống kính lên trời hoặc nơi có bề mặt ánh sáng đồng nhất, xoay thị kính cho đến khi 2 đường chữ thập có màu đen rõ nét. Lúc này, trên thang đo chỉ ra hướng chính xác cần ngắm đến.
  Vận hành thiết bị máy kinh vĩ điện tử bằng các bước cơ bản
  Để vận hành cơ bản máy kinh vĩ điện tử các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
  Mở máy/tắt máy: nhấn và giữ nút Power.
  Dời vị trí góc sang trái/phải: nhấn phím R/L và buông tay, trên màn hình hiển thị góc ngang đổi thành: Hl xxx xx’ xx”, góc ngang sẽ tăng nếu xoay thiết bị ngược chiều kim đồng hồ (Phương pháp đo “HL”).
  Cài đặt góc ngang về “0”: nhấn phím OSET, thả tay ra, giá trị góc ngang sẽ đổi thành 0000 00’ 00”.
  Dời vị trí góc đứng lên/xuống dốc: nhấn phím [V%] phương pháp đo góc đứng sẽ chuyển thành phương pháp đo % độ dốc
  3 lưu ý nhỏ khi vận hàng máy kinh vĩ điện tử
  Khi sử dụng phải để ý sơ đồ đặt máy, phụ tùng để sau khi sử dụng máy đặt lại đúng vị trí, phải nắm chắc tác dụng của từng bộ phận, sử dụng các ống khóa phải nhẹ nhàng, từ từ, không nới lỏng hoặc vặn chặt quá.
  Để máy ở nơi khô ráo, thoáng khí, nhiệt độ ổn định, trong hòm máy phải có gói hút ẩm
  Khi di chuyển xa, phải để máy trong hòm, vận chuyển bằng ô tô phải có vật đệm. Vận chuyển gần có thể mang trên lưng nhưng phải có dây đeo.
  Hãy liên hệ ngay với Topnet.vn nếu quý khách hàng cần được tư vấn và báo giá máy đo khoảng cách cầm tay hay máy kinh vĩ điện tử.
  xem thêm:
  đồng hồ đo điện trở đất kyoritsu 4102a
  cách sử dụng đồng hồ đo điện trở đất kyoritsu
  đồng hồ đo điện trở đất hioki
   
  #1
 2. pvhuy

  pvhuy New Member

  Với tình hình dịch bệnh như hiện nay trong nhà của bạn không thể thiếu được những món đồ sau đây:
  - Khẩu trang y tế
  - Nhiệt kế điện tử đo trán
  - Những viên thuốc Doragon hoặc Địa Long quý hiếm
  - Uống nước xả thường xuyên để tăng sức đề kháng
  Hoặc nếu nhà bạn có người biết về điện thì thêm một số món đồ sau:
  - Ampe kìm đo điện Kyoritsu, Hioki
  - Đồng hồ vạn năng Fluke 87V
  - camera IP đo thân nhiệt
  - Bơm định lượng hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ.

  Cảm biến chuyển động là gì?
  Cảm biến chuyển động (hay bộ phát hiện chuyển động) là một thiết bị điện tử được thiết kế để phát hiện và đo chuyển động. Cảm biến chuyển động được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống an ninh gia đình và doanh nghiệp, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy trong điện thoại, hộp đựng khăn giấy, máy chơi game và hệ thống thực tế ảo. Không giống như nhiều loại cảm biến khác (có thể cầm tay và cách ly), cảm biến chuyển động thường là các hệ thống nhúng với ba thành phần chính: bộ cảm biến , máy tính nhúng và phần cứng (hoặc thành phần cơ học). Ba phần này khác nhau về kích thước và cấu hình, vì cảm biến chuyển động có thể được tùy chỉnh để thực hiện các chức năng đặc biệt cao. Ví dụ, cảm biến chuyển động có thể được sử dụng để kích hoạt đèn pha, kích hoạt báo động âm thanh, kích hoạt công tắc và thậm chí cảnh báo cảnh sát.

  Có hai loại cảm biến chuyển động: cảm biến chuyển động chủ động và cảm biến chuyển động thụ động. Cảm biến hoạt động có cả máy phát và máy thu. Loại cảm biến phát hiện chuyển động bằng cách đo những thay đổi về lượng âm thanh hoặc bức xạ phản xạ lại vào máy thu. Khi một đối tượng làm gián đoạn hoặc thay đổi trường của cảm biến, một xung điện được gửi đến máy tính nhúng, từ đó tương tác với thành phần cơ học. Loại phổ biến nhất của máy dò chuyển động hoạt động sử dụng công nghệ cảm biến siêu âm ; những cảm biến chuyển động này phát ra sóng âm thanh để phát hiện sự hiện diện của các vật thể. Ngoài ra còn có các cảm biến vi sóng (phát ra bức xạ vi sóng) và cảm biến chụp cắt lớp (truyền và nhận sóng vô tuyến).

  Cảm biến chuyển động siêu âm chủ động.
  Cảm biến chuyển động siêu âm chủ động.
  Không giống như cảm biến chuyển động chủ động, cảm biến chuyển động thụ động không có máy phát. Thay vì đo một sự phản xạ không đổi, cảm biến phát hiện chuyển động dựa trên sự gia tăng cảm nhận của bức xạ trong môi trường của nó. Loại cảm biến chuyển động thụ động được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống an ninh gia đình là cảm biến hồng ngoại thụ động (Pir) . Cảm biến Pir được thiết kế để phát hiện bức xạ hồng ngoại phát ra tự nhiên từ cơ thể người. Máy thu được chứa trong một bộ lọc chỉ cho phép hồng ngoại đi qua nó. Khi một người bước vào trường phát hiện của cảm biến Pir, sự khác biệt về bức xạ sẽ tạo ra một điện tích dương trong máy thu; sự thay đổi nhận thức này làm cho bộ phận cảm biến gửi dữ liệu điện đến máy tính nhúng và thành phần phần cứng.

  KHẢO SÁT CÔNG NGHIỆP
  COVID-19 Tác động đến cảm biến và công nghiệp điện tử
  Là nguồn tài nguyên cho cảm biến và tin tức điện tử, FierceElect Electronics cam kết với cộng đồng của chúng tôi và muốn mang đến cho bạn thông tin mới nhất về cách COVID-19 đang tác động đến ngành công nghiệp của chúng tôi và làm sáng tỏ các công nghệ được sử dụng để chống lại đại dịch. Chúng tôi đánh giá cao việc bạn tham gia cuộc khảo sát ngắn gọn trong 5 phút này về cách COVID-19 đang tác động đến bạn và thông tin mà bạn thấy hữu ích nhất hiện nay. Các kết quả khảo sát, mà chúng tôi sẽ chia sẻ với cộng đồng, sẽ giúp định hình phạm vi bảo hiểm của chúng tôi tiến về phía trước.
  Xem thêm hướng dẫn sử dụng của chúng tôi
   
  #2

Chia sẻ trang này