Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của hệ thống lọc hồ cá koi

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Đa Khoa Nguyễn Trãi, 13/3/18.

 1. Hồ cá koi Nhật Bản có đạt chuẩn hay là không đạt phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống lọc nước hồ cá.  Với nhu cầu muốn căn nhà của gia đình mình có một vài kiểu dáng thiết kế đẹp – độc – lạ thì vài năm gần đây có rất nhiều bạn đang muốn trong căn nhà của mình có một hồ cá koi. Khi thiết kế hồ cá koi tại nhà thì một trong những chú ý đầu tiên các bạn nên quan tâm là hệ thống lọc nước cho bể cá koi Nhật Bản sao cho hồ trong lành để tạo môi trường sống sạch cho sự phát triển của cá chép koi.

  [​IMG]

  1. Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc nước hồ cá koi
  Cặn và chất thải cá trong bể cá koi sẽ được hút qua các ống hút để bên dưới đáy bể ( hút đáy). Một số loại chất thải nổi ở trên mặt nước sẽ được hút sạch qua đường ống hút mặt để đến hồ lọc.  - Khi chất thải vào bể lọc nước thì những chất thải sẽ đi qua bộ lọc thô. Ở đây, các cặn bẩn được vật liệu lọc giữ lại và một phần lắng xuống bên dưới đáy ngăn lọc thô (chúng ta sẽ sử dụng thiết bị xả cặn để xả sạch phần chất bẩn đó đi). Xây hồ cá koi thì loại vật liệu lọc ngay phần lọc thô đó vẫn hay sử dụng là bùi nhùi hoặc một số loại vật liệu lọc bể cá khác. Sau khi đi qua bộ phận lọc thô các chất bẩn như: phân cá, rác, lá cây, đồ ăn dư thừa…. nó sẽ được giữ lại và dòng nước hồ sẽ tiếp tục đi qua  - Ngăn lọc tinh – Ở đây sẽ có các loại vật liệu lọc có công dụng lọc tinh như gốm lọc nước hoặc nham thạch. Một vài chất liệu lọc nước này có tác dụng đó là khu vực sinh sống của vi sinh vật rất có lợi và hủy hết các chất hữu cơ loại kích thước quá nhỏ mà ở phần lọc thô không giữ lại được như: Phần nhớt cá, phân cá chép koi liền hòa tan ở trong nước, nước thải của cá chép koi, những chất amoniac có ở trong nước gây độc cho nước… đều sẽ được vi sinh vật hủy sạch sẽ. Đồng thời tại đây những cặn bẩn có dạng nhỏ cũng làm mất dần động năng và lắng xuống đáy hồ. Chúng sẽ được hệ thống xả dưới đáy của ngăn lọc tinh xả ra bên ngoài.  - Nguồn nước sạch sẽ chảy qua đến ngăn ở cuối cùng ở ngăn này có chứa than hoạt tính để lọc các chất độc trước lúc được máy bơm hút trả về bể chính  - Hệ thống máy bơm sẽ hút nước sạch từ hồ lọc trả về bể chính theo như 3 đường:  + Đẩy đáy: Tạo dòng chảy để đẩy các chất bẩn ở dưới đáy về ống hút sang hồ lọc  + Đẩy mặt: Đẩy các cặn bẩn nổi bên trên mặt nước ở vị trí hút mặt  + Đẩy lên thác: Đẩy nước lên trên núi đá non bộ tạo ra thác và có nhiều oxy cho bể cá

  [​IMG]

  2. Cách khắc phục lỗi về hệ thống lọc bể cá koi
  - Hệ thống lọc bể cá koi không tốt hoặc không có làm cho hồ cá koi luôn bị tình trạng đục và có mùi tanh. Bí quyết khắc phục là thiết kế lại hệ thống lọc để đạt hiệu quả theo như nguyên lý trên hoặc là liên hệ tới Công ty Cát Tường để được tư vấn cụ thể.  - Thi công hồ cá koi không có hệ thống đẩy tạo được dòng đẩy các chất thải cặn bẩn của cá koi đến ống hút hay là máy bơm để tiến hành hút những chất cặn bẩn vào bể lọc nước. Dẫn đến các chất cặn và phân cá bị đọng xuống đáy chẳng được hút vào nước tạo điều kiện cho rêu tảo độ hại và nhiều căn bệnh phát triển.  Phương pháp khắc phục tạo ra dòng đẩy ở dưới đáy và ở trên mặt đẩy những chất cặn về ống hút hoặc máy bơm để đi đến bể lọc.  - Thiết bị bơm không đúng công suất sẽ làm cho hệ thống lọc không thể phát huy hết được tác dụng  - Hồ cá chép koi Nhật Bản không được trang bị hệ thống lọc sẽ làm nguồn nước nhanh bị vẩn đục, tạo điều kiện cho rêu và nấm phát triển. Cách hạn chế chính là hãy lắp thêm thiết bị lọc nước cho thích hợp với bể cá chép koi Nhật Bản của bạn.  Trên đây là một vài lưu ý giúp cho các bạn chắc chắn thiết kế hồ cá koi đẹp. Để đăng ký cải tạo hệ thống lọc cho hồ cá koi của bạn nên liên lạc đến Công ty Cát Tường Koi để được tư vấn và xây dựng.
   
  #1

Chia sẻ trang này