Thúc đẩy quyền an sinh xã hội của lao động nữ di cư ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Việc tìm người' bắt đầu bởi hainam6683, 24/12/18.

 1. hainam6683

  hainam6683 Member

  Báo cáo nghiên cứu mang tên “Quyền an sinh xã hội của lao động nữ di cư ở Việt Nam” do Cục Bảo trợ xã hội cùng AFV thực hiện vào tháng 11/2018, tập trung tìm hiểu thực trạng tiếp cận các quyền xã hội, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe, nhà ở, an sinh xã hội và trường mẫu giáo cho con cái họ.

  Ngày 20/12, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về quyền an sinh xã hội của lao động nữ di cư tại Việt Nam.

  Mạng lưới ASXH chưa bao phủ nhiều đến họ

  Phát biểu khai mạc, bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cho rằng: Ở Việt Nam hiện nay, ngày càng có nhiều người dân từ nông thôn lên thành phố với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn.

  Bà Hà cho biết, lao động nữ di cư là lực lượng lao động tích cực trên thị trường, tham gia vào cả khu vực kinh tế chính thức và phi chính thức, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên họ cũng là nhóm dân số phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong quá trình làm việc và sinh sống tại nơi đến; là nhóm dân số chịu nhiều thiệt thòi và dễ bị tổn thương trong xã hội; nhưng mạng lưới an sinh xã hội từ trước đến nay chưa bao phủ nhiều đến họ, đặc biệt là nhóm đang làm ở khu vực kinh tế phi chính thức.

  Trong những năm gần đây, các hiệp định tự do thương mại được Việt Nam ký kết có các yêu cầu bảo vệ lao động, đặt ra thách thức cũng như cơ hội cho Việt Nam khi các doanh nghiệp thường theo đuổi mục tiêu lợi nhuận, chi phí thấp thông qua việc không đảm bảo điều kiện làm việc, thời gian làm việc dài và hạn chế người lao động tiếp cận các phúc lợi xã hội. Thêm vào đó, nhiều công nhân không hiểu về các quy định của pháp luật lao động trong nước và quốc tế, hoặc quyền lợi của họ được hưởng như bảo hiểm y tế, các chế độ phúc lợi khác.

  Bảy lưu ý khi hỏi về lí do bị từ chối công việc, xem thêm http://netnews.vn/7-luu-y-khi-hoi-ve-li-do-bi-tu-choi-cong-viec-kinh-doanh-6-0-1789443.html

  Trước thực trạng trên, Quỹ Hỗ trợ Chương trình, Dự án an sinh xã hội đã đề xuất thực hiện Dự án “Thúc đẩy quyền xã hội toàn cầu cho lao động nữ di cư tại Việt Nam”, với mục tiêu là thúc đẩy quyền của lao động nữ di cư và khả năng tiếp cận các chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam, đặc biệt là lao động nữ di cư ở Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh.

  Báo cáo cho thấy di cư có xu hướng nữ hóa khi tỷ lệ nữ/ tổng số người di cư từ 15- 59 tuổi là 52,4%. Báo cáo cho biết, có 34,3% gặp khó khăn về việc làm, 42,6% nữ lao động di cư gặp khó khăn về chỗ ở, và 97,9% lao động phi chính thức không có bảo hiểm xã hội.

  Người di cư chủ yếu từ nông thôn (79,1% tổng số người di cư); 2/3 người di cư không có trình độ chuyên môn. Người di cư thường làm các công việc giản đơn, thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/ tháng. Đáng chú ý, dẫn nguồn của Tổng Cục thống kê năm 2015, báo cáo cho biết hơn 1/2 người di cư đã có gia đình và có con cái, trong đó có 40% đang sống cùng con tại nơi đến.

  Theo báo cáo, lao động nữ di cư có hiểu biết hạn chế về các quyền và thông tin an sinh xã hội về việc làm và thu nhập, bảo hiểm xã hội, trợ giúp xã hội và dịch vụ xã hội cơ bản. Tuy nhiên do môi trường làm việc và chế độ làm việc khác nhau , lao động nữ di cư khu vực chính thức vẫn có hiểu biết tốt hươn lao động nữ di cư khu vực phi chính thức về các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội và tham gia tổ chức đại diện.

  Do hiểu biết hạn chế về quyền an sinh xã hội của mình nên nhiều lao động nữ di cư cũng không biết cách làm thế nào để tiếp cận các quyền an sinh xã hội hay tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ để tiếp cận các quyền đó tại nơi đến, Khó khăn lớn nhất mà người di cư gặp phải ở nơi đến là chỗ ở. Họ cũng bất lợi hơn lao động địa phương khi chịu chi phí sinh họat cao hơn do chủ nhà trọ áp dụng giá điện, nước kinh doanh đối với người thuê.

  Báo cáo nghiên cứu “Quyền an sinh xã hội của lao động nữu di cư ở Việt Nam” cũng đưa ra các khuyến nghị chính sách để đảm bảo quyền an sinh xã hội cho lao động nữ di cư. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền An sinh xã hội, ý thức chủ động trong tìm hiểu thông tin của người lao động di cư nó chung và lao động nữ di cư nói riêng; Tiếp tục phát huy vai trò của các bên liên quan trong việc hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong tiếp cận các dịch vụ xã hội bình đẳng, đặc biệt là vai trò của chính quyền địa phương nơi có nhiều lao động nữ di cư đến sinh sống và làm việc cũng như tăng cường công tác thống kê về người lao động di cư để có dữ liệu nhận diện và quản lý người lao động di cư.

  Báo cáo thể hiện được các vấn đề lớn của lao động nữ di cư

  “Chúng tôi mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp về kết quả nghiên cứu, giúp hoàn thiện những đề xuất, góp phần đẩy mạnh quyền và khả năng tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội về y tế, nhà ở, giáo dục, và tăng cường tiếng nói của lao động nữ di cư. Qua đó, phần nào giúp các nhà hoạch định chính sách và chính quyền địa phương có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về tình trạng đời sống và vấn đề phúc lợi xã hội của nhóm lao động nữ di cư cả chính thức và phi chính thức, từ đó nhằm đưa ra và cải thiện chính sách cũng như phân bổ ngân sách một cách hợp lý hơn”, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt nam cho biết.

  Báo cáo cũng chỉ ra, kinh tế của lao động nữ di cư đa số gặp khó khăn do mức lương hiện nay họ nhận được chỉ vừa đủ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, không có tiền tiết kiệm. Vì vậy, đây là nhóm dễ bị tổn thương, họ cần được mạng lưới ASXH của Nhà nước bảo vệ để tránh khỏi các rủi ro mà công việc và cuộc sống mang lại tại nơi đến.

  Tại Hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế đã đóng góp, đề xuất các biện pháp, qua đó, phần nào giúp các nhà hoạch định chính sách và chính quyền địa phương có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về tình trạng đời sống và vấn đề phúc lợi xã hội của nhóm lao động nữ di cư cả chính thức và phi chính thức, từ đó, nhằm đưa ra và cải thiện chính sách cũng như phân bổ ngân sách một cách hợp lý hơn.

  Đánh giá cao tính thực tiễn của báo cáo, các chuyên gia tại Hội thảo nhận định, lao động nữ di cư có hiểu biết hạn chế về các quyền và thông tin đến ASXH về việc làm và thu nhập, BHXH, trợ giúp xã hội và dịch vụ xã hội cơ bản. Tuy nhiên do môi trường làm việc và chế độ làm việc khác nhau, lao động nữ di cư khu vực chính thức vẫn có hiểu biết tốt hơn lao động nữ di cư khu vực phi chính thức về các chính sách liên quan đến BHXH và tham gia tổ chức đại diện.

  Do hiểu biết hạn chế về quyền ASXH của mình nên nhiều lao động nữ di cư cũng không biết cách làm thế nào để tiếp cận các quyền ASXH hay tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ để họ tiếp cận các quyền đó tại nơi đến.

  Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã Hội Phạm Thị Hải Hà đánh giá: “Báo cáo thực hiện ở phạm vi là TP. HCM và Hải Phòng, tuy mang tính đại diện chưa được cao nhưng cơ bản, thể hiện được các vấn đề lớn của lao động nữ di cư, phân tích được khoảng trống giữa luật pháp quốc tế và trong nước, để từ đó tìm ra những khoảng trống trong chính sách và thực hiện nhằm hỗ trợ lao động nữ di cư tiếp cận quyền này được tốt hơn trong thời gian tới”.

  Nguồn: http://baophapluat.vn/
   
  #1
 2. vantaithanhhung

  vantaithanhhung New Member

  Taxi Tải Thành Hưng Top 10 Vip Uy Tín Nhất Hà Nội
  Bạn cần sử dụng dịch vụ taxi tải thành hưng tại Hà Nội, Top 10 danh sách taxi tải uy tín sẽ giúp bạn tìm được đơn vị phù hợp nhất. Nếu ưng ý công ty nào
  [​IMG]
  taxi tải thành hưng​

  Top 10 Vip Taxi Tải Thành Hưng Uy Tín Nhất Hà Nội
  Bạn cần sử dụng dịch vụ taxi tải thành hưng tại Hà Nội, Top 10 danh sách taxi tải uy tín sẽ giúp bạn tìm được đơn vị phù hợp nhất. Nếu ưng ý công ty nào bạn có thể liên hệ với họ thông qua số điện thoại Hotline được đính kèm trong bài viết. Chúc bạn và gia đình nhanh chóng tìm được taxi tải an toàn, tiết kiệm và gặp nhiều may mắn.
  [​IMG]
  1. Taxi tải kiến vàng
  Công ty taxi tải kiến vàng có 10 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn vận chuyển hàng hóa nhanh chóng từ A đến Z. Đơn vị hoạt động ở thị trường thành phố Hà Nội và tphcm . Với số đầu xe taxi tải lớn, bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu để tiết kiệm chi phí. Bạn đọc có thể xem chi tiết.
  Số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
  2. Taxi Tải Thành Công
  Là tập đoàn taxi tải thành công, là một đơn vị hoạt động trên nhiều thị trường: Đà Nẵng, HCM và HN. DV taxi tải giá rẻ tại Hà Nội miễn phí khảo sát, bảo hành đồ đạc, đội ngũ nhân viên nhiệt tình chu đáo, đảm bảo tiến độ. Địa chỉ: số 1 ngõ 87 nguyễn khang – yên hòa – cầu giấy – hà nội


  3 Taxi tải 24h
  Chuyên cung cấp các xe tải chở hàng trên địa bạn hà nội và các tỉnh lân cận trong nhiều năm qua taxi tải 24h đã mang bao nhiêu thành quá cho khách hàng trên địa bàn hà nội và các tỉnh phí bắc là một đơn vị chuyên nghiệp về dịch vụ cao cấp đến tất cả khách hàng có nhu cầu.
  Trụ sở: 64A/21 Phố Thanh Am, Long Biên, Hà Nội

  4. Taxi tải Hông Phương
  Vận tải hông phương chuyển cung cấp các loại xe tải nhẹ từ 500kg đến 2500kg trên địa bạn hà nội và các khu vực, có nhu cầu đén vận tải hàng hóa thì liên hệ mấy công vận tải hông phường mọi lúc nơi để được biết về giá cả cũng như lich chạy hàng cho quý khách trên địa hà nội.
  23A6 Đầm Trấu - Bạch Đằng - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  [​IMG]
  5. Taxi Tải Bảo Tín

  Công ty Bảo Tín làm niềm tin của bạn công ty chuyên cung cấp xe tải chở hàng hóa ở hà nội – và các khu công nghiệp, và giao hàng hóa đúng hạn, theo yêu cầu cầu nếu khách hàng có chạy theo tháng hay theo đơn hàng thì liên hệ:
  Địa chỉ: số 03 ngách 1, ngõ đình 3, xã nam hồng, huyện đông anh, tp. Hà nội
  Điện thoại: 09863308656
  6. Taxi tai hà thành
  Công ty cũng đội ngũ vận hành taxi tải hà thành chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực, cũng có các đội ngũ công nhân bốc xếp hàng hóa chất lượng, bốc theo yêu cầu cho khách hàng về mặt giá cả cũng hợp lý.
  Địa chỉ: số nhà 24 dãy H ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu, P. Phú Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nộ
  7 Vận tải ong nâu
  Cũng là đơn vị có dịch vụ tốt nhất trên thị trường hà nội, cũng đáp ứng dịch vụ taxi tải, rất nhiều các khách hàng đã sử dụng dịch vụ và biết đến vận tải ong nâu trên thủ đô hà nội, là dịch vụ tốt quý khách có nhu cầu thì liện hệ công ty ong nâu để dược tư vẫn miễn phí
  Địa chỉ: số 4 minh khai- trương định – hai bà trương – hà nội
  [​IMG]
  8 taxi Tải Thang Long
  Công ty thang long trong nhiều năm qua cũng đóng góp phát truyển nên kinh tế cho xã hội, và một nên tảng của công ty taxi tải, taxi thang long, để đảm bảo các dịch tốt nhất công ty taxi tải đã đâu từ 50 xe tải nhẹ trên địa bạn hà nội để phục vụ khách hàng tốt nhất cho quý khách xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến công ty .
  Địa chỉ: 98 Phạm văn Đồng – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  9. taxi tải A Sóc
  Công ty A Sóc là đơn vị khá là cạnh tranh trong lĩnh vực taxi tải trên địa bàn, trong nhiều năm qua A Sóc cũng là một phượng tiện cho thị trường việt nam để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, công ty A Sóc đã mang lại cho khách hàng các chuyến đi và di chuyển khối lượng hàng hóa hợp lý mà các bạn đang được hưởng thụ trong công việc cả A Sóc
  Địa chỉ: số 1 võ chi công tây hồ hà nội
  10. Vận tải Tấn Sang
  Vận tải tấn sang là đơn vị có giá cả tốt nhất trên thị trường quý khách có nhu cầu thì liên hệ bên công ty tấn sang cam kết dịch tốt chất lương cao dấn mây khách hàng ở mọi chỗ mọi công việc
  Quy khách lưu ý tấn sang sẽ làm hài lòng quý khác trên mọi công việc
  Địa chỉ: số 55 ngõ 21 đường lê đức thọ- mỹ đình – nam từ liêm – hà nội
  Tất cả 10 đơn vị này đều phục vụ tốt nhất quý khách, cho tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ được mọi tín dùng trong nhiều năm qua, và làm hài long quý khách
   
  #2

Chia sẻ trang này