Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đỏ thân trên tôm sú

Thảo luận trong 'Loại khác' bắt đầu bởi dinhhungpc, 12/7/18.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc New Member

  Bệnh đỏ thân trên tôm sú bệnh thường hay gặp nhất, khó phòng bệnh và chữa là bệnh thân đỏ đốm trắng. Theo các công trình tìm hiểu, tất cả những công đoạn biến chuyển của tôm đều có thể nhiễm phải này. công đoạn biến chuyển mạnh nhất là từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ hai trong ao nuôi tôm thịt. Gây bệnh đốm trắng tại tôm sú bởi một loại virus có tên khoa học Systemic Ectodermal and Mesodorma Baculoviras (SEMBV). Virus này nhiễm cảm tại một vài mô của không ít cơ quan không giống nhau có nguyên do trung bì và ngoại bì như: mang, lớp biểu bì mô của vỏ, thần kinh, dạ dày và một vài bộ phận khác Trên con tôm. Trên đây thực tế, dù có cách phòng bệnh tốt như là thế nào thì điều kiện tôm gặp phải virus SEMBV vẫn tồn ở, đôi lúc người bệnh nuôi điều trị như là thuốc và hóa chất cũng khô
  ng ổn. Do đó, việc có thể tuân thủ là ngăn chặn, giảm thiểu truyền nhiễm từ ao nuôi này sang ao nuôi khác.

  những bảng kết quả tìm hiểu giúp biết, Hiện tại bệnh đốm trắng tại tôm sú có 3 Nguyên Nhân gây bệnh, đó định nghĩa là vì nhiễm virus, bởi môi trường và nhiễm khuẩn. Tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng do môi trường và nhiễm khuẩn có thể xử lý, khắc phục được, còn tôm bị nhiễm phải bởi virus SEMBV thì chưa có biện pháp hữu hiệu để điều trị. Tôm sú mắc phải bị bệnh đốm trắng có các tín hiệu như: tôm dạt vào bờ; Vừa rồi thân tôm xuất hiện không ít các đốm trắng tròn to, nhỏ khác nhau; xác suất tiêu thụ thức ăn mắc phải tụt giảm nghiêm trọng, hầu hết tôm dạt vào bờ đều có ruột rỗng, không có thức ăn; tôm chết hàng loạt, có thể chết hết từ 5 - 7 ngày sau khi gặp phải mắc bệnh.

  nhiều công trình tìm hiểu đã tìm ra chủng loại hóa chất để diệt virus SEMBV gây bệnh thân đỏ đốm trắng ở con tôm sú như: Formaline (70ppm), thuốc tím (10ppm), acid phoraccitic (8ppm)… Về nguyên tắc, nếu xử lý chủng loại hóa chất này xuống ao nuôi đang có tôm mắc phải nhiễm bệnh thì có thể tiêu diệt được virus SEMBV, tôm gặp phải bị bệnh vẫn có thể nuôi giúp tới khi thu hoạch. nhưng Trên thực tế, điều này rất tốn kém và không công hiệu. Bởi thế, biện pháp phòng chống có ý nghĩa rất quan trọng trong nuôi trồng.

  Tìm hiểu thêm: bệnh đục cơ ở tôm càng xanh

  Để phòng ngừa, ao trước khi đưa vào nuôi phải được tẩy dọn kỹ, vét sạch chất thải từ vụ nuôi trước để lại, phơi đáy ao từ 5 - 7 ngày, sử dụng Fomaline để tẩy diệt virus trong ao và các nguồn bệnh khác; chọn tôm giống khỏe như là cách PCR; không thay nước trực tiếp từ biển, mỗi ao nuôi cần thiết có một ao bao gồm nước riêng biệt, trước khi đưa vào nuôi phải được xử lý như Fomaline 10ml/m3 luôn Clorine 10 - 15ml/m3 ngay trong ao chứa; hàm lượng oxy hòa tan phải lớn hơn 3mg/l, độ pH từ 7,5 - 8,5; ngăn chặn và chủng loại phá tất cả các loài giáp xác trong ao nuôi và trong ao chứa như biện pháp tẩy dọn, diệt tạp và lọc nước kỹ trước khi đưa vào ao; giữ nền đáy ao sạch sẽ trong suốt chu kỳ nuôi và cho thức ăn tổng hợp có bổ sung một lượng vitamin C từ 2 - 4g/kg thức ăn để tăng sức khỏe cho tôm.

  giả dụ phát hiện tôm bị mắc bệnh thân đỏ đốm trắng bởi nhiễm virus, trong trường hợp tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm thì cần thiết thu hoạch ngay, sau đấy sử dụng Fomaline thường Clorine liều cao để xử lý nước trong ao trước khi xả ra môi trường. nếu tôm chưa đạt kích thước thương phẩm thì nên sử dụng Fomaline phun trực tiếp xuống ao với nồng độ từ 15 - 30ml/m3 để tiêu diệt virus tự vì Cùng với môi trường và tiêu diệt thường cả các con tôm bị nhiễm virus, sau đấy cần xử lý tôm chết và thực hiện thay nước sạch. Khi tôm bị nhiễm phải đốm trắng bởi độ pH cao thì có thể tìm mọi giải pháp tuân thủ giảm độ pH giúp phù hợp từ 7,5 - 8,5 như: thay nước mới, sử dụng Fomaline với nồng độ từ 3 - 4 (ppm), dùng vôi để ổn định độ pH nước trong ao nuôi. trong trường hợp tôm bị mắc phải đốm trắng bởi cảm nhiễm vi trùng thì biện pháp khắc phục duy nhất là thu gom tôm chết, tôm yếu dạt vào bờ; cải thiện ao nuôi bằng biện pháp tuân thủ sạch đáy như là máy sục khí và ổn định sự tiến triển của tảo; sử dụng Fomaline có nồng độ từ 10 - 15ml/m3 phun xuống ao để tiêu diệt vi sinh Cùng với môi trường, dưới 12 giờ tiến hành thay nước sạch và giúp tôm ăn liên tiếp 5 ngày kết hợp với kháng sinh Furazolidon hay Oxytetracylin với liều lượng 40 - 50mg/kg tôm/ngày.

  Xem thêm: bệnh đốm trắng trên tôm

  Hiện tại, để nhận ra tôm gặp phải nhiễm bệnh đốm trắng, người bệnh ta luôn dùng cách thức xét nghiệm bằng máy PCR theo từng giai đoạn. giả dụ máy cho kết quả (+) thì ao nuôi đã gặp phải nhiễm phải, kết quả (-) thì ao nuôi đang trong thời kỳ không có hại. Khi nhận biết ra tôm gặp phải mắc bệnh đốm trắng, điều vô cùng quan trọng định nghĩa là phải có giải pháp ngăn chặn, không cho lây truyền sang các ao khác. biện pháp này sẽ giảm được thiệt hại không ít đối với nghề nuôi tôm sú.
   
  #1

Chia sẻ trang này