Mức thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam đã giảm, tuy nhiên giá xe chưa giảm theo?

Thảo luận trong 'Phụ Tùng Xe - Dịch Vụ' bắt đầu bởi bexxar, 10/1/17.

 1. bexxar

  bexxar New Member

  Mức thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam đã giảm, tuy nhiên giá xe chưa giảm theo, nguyên nhân vì sao vậy?

  Những hãng với xe nhập khẩu từ ASEAN như Mitsubishi, Toyota, Suzuki đều chưa sở hữu kế hoạch thay đổi giá bán theo mức giảm thuế vào 2017.
  Vào ngày 3/1, dòng xe Honda Accord bản 2.4 duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu từ ASEAN giảm giá theo mức thuế nhập khẩu mới áp dụng của năm 2017, mức giảm tới 80 triệu (giá giảm từ một.470 triệu về một.390 triệu). Đây hiện là mẫu xe duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu từ ASEAN giảm giá theo thuế nhập khẩu mới áp dụng của năm 2017.

  Theo nội dung của Hiệp định thương mại nội khối, từ 1/1/2017 thuế nhập khẩu ôtô con từ các nước trong khu vực vào Việt Nam sẽ về mức 30%, trong khi 2016 là 40%. Theo tính toán, giả dụ ko chịu ảnh hưởng của các khía cạnh khác, chi phí xe nhập khẩu sẽ giảm khoảng 7%.

  Nhưng thực tế, các hãng sở hữu xe nhập từ Thái Lan hay Indonesia lại ko thay đổi giá bán, bên cạnh Accord. Trong đó, mỗi hãng lại sở hữu những lý do riêng.

  [​IMG]
  Loại xe chiếm phổ biến nhất trong danh sách xe con từ Thái Lan về Việt Nam là Ford Ranger XLT, Toyota Hilux bán tải, nhưng dòng xe này lại có ưu đãi thuế riêng sở hữu thuế suất nhập khẩu là 5% từ 2006 đến nay phải tầm giá không có gì thay đổi theo biểu thuế nhập khẩu mới.

  Ở những phân khúc khác, thì hãng Mitsubishi sở hữu nhiều nhất các loại xe được nhập khẩu từ ASEAN. Hãng này nhập Mirage, Attrage và Pajero Sport từ Thái Lan. Đại diện hãng chia sẻ sẽ chưa thể giảm giá xe vào đầu 2017, bởi lẽ bên cạnh thuế, còn mang đa dạng chi tiết khác ảnh hưởng tới giá bán xe tại Việt Nam trường hợp tỷ giá, giá thành kinh doanh, bán hàng. Để hài hòa giữa những chi tiết, Mitsubishi chưa sở hữu kế hoạch giảm giá.

  Toyota nhập Yaris từ Thái Lan và giá cũng ko giảm. Hãng xe Nhật cho biết việc xây dựng cơ chế giá dựa trên ảnh hưởng của cả thuế và định hướng thiết lập 1 mức mà người dùng chấp nhận được. Tuy đầu năm 2017 Toyota chưa với sự thay đổi về giá sau thế, nhưng sắp đến chắc sẽ mang.

  [​IMG]
  Những cái xe Nhật khác như D-Max nhập từ Thái Lan mà là xe bán tải, buộc phải mức thuế vẫn không đổi.

  Suzuki Ertiga dòng xe duy nhất được nhập khẩu từ Indonesia giá cũng không giảm. Phần giá tiền giảm nhờ giảm thuế được dùng để đẩy mạnh các hoạt động buôn bán, bán hàng nhằm mở rộng độ nhận biết nhãn hiệu cũng như doanh số. Bước sang năm 2017, chi phí của cái xe Suzuki Ciaz là 580 triệu đồng nhập từ Thái Lan.

  Ngoại trừ Ford Rangerra, thì cái xe Everest của hãng Ford Mỹ được nhập từ Thái Lan, mẫu xe này cũng giống có những mẫu xe khác, giá tiền đầu ra năm 2017 chưa hề với sự biến động.

  Các nhà phân tích trong ngành nhận định, các hãng này chưa hề sở hữu sự thay đổi về giá từ đầu năm 2017, 1 phần do thời điểm bán hàng cuối năm đang chạy hàng phải không thay đổi để tận dụng lợi nhuận. Sang năm 2017, các hãng mang thể chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu, như trường hợp của Honda Civic hay Toyota Fortuner. ngoại trừ ra, để tận dụng thuế, rộng rãi sản phẩm mới kỳ vọng cũng sẽ xuất ngày nay thị trường Việt Nam.
   
  #1

Chia sẻ trang này