Lưu ý: Nguyên lý hoạt động và tác dụng của nồi hấp khử khuẩn

Thảo luận trong 'Thiết bị điện tử' bắt đầu bởi phukatana, 7/6/18.

 1. phukatana

  phukatana New Member

  Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng được lột tả như sau: là một buồng áp suất thường được dùng để thực hiện chu trình khử trùng dụng cụ, hóa chất,…trong Y tế, công nghiệp, thí nghiệm,…dưới áp suất và nhiệt độ cao. Một vài nồi hấp tiệt khuẩn được dùng để tiệt khuẩn dụng cụ máy móc bằng cách đưa chúng vào nồi dưới áp suất hơi nước bão hòa tại 121 độ C, trong khoảng 15 đến 20 phút, tùy vào kích thước và tổng số lượng đồ vật.

  Trang thiết bị nồi hấp tiệt trùng được thiết kế và sản xuất qua các mắt xích nghiêm ngặt theo đúng quy chuẩn phương tây về an toàn điện và cơ chế của máy. Vì thế mà máy được sử dụng toàn bộ tại các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, cơ sở y tế, phòng khám, phòng khám bệnh, phòng khám đa khoa, phòng y khoa, phòng y tế trên toàn cầu.

  Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

  Tác dụng của một nồi hấp khử khuẩn cho các dụng cụ y học hoặc dụng cụ phòng thí nghiệm bằng cách tiếp nhiệt chúng trên nhiệt độ sôi phù hợp.

  Đối với các loại nồi hấp khử trùng với kích thước nhỏ để bàn, tất cả chúng ta thường dễ tìm được ở các phòng khám đa khoa hoặc phòng khám nha khoa.(nồi hấp khử trùng)

  Đối với các loại nồi hấp lớn hơn thường có dạng ngang. Sẽ được đặt ở phòng dịch vụ khử trùng khu vực trung tâm và được tiến hành thực hiện với tổng số lượng lớn đồ dụng cụ sau giải phẫu và có thể đáp ứng được có nhu cầu khử khuẩn trang thiết bị ngày một nhiều trong các phòng vận hành cũng như trong tình cảnh khẩn cấp.

  + Giúp tạo hơi nước cùng với độ chất lượng của hơi nước: Trong các loại máy hấp thì hơi nước sẽ làm bổn phận chính là để khử khuẩn.
  [​IMG]
  + Quy chuẩn ANSI/AAMI về khử khuẩn đã được khẳng định: Có hai nguồn phổ biến rộng rãi nhất của hơi nước được sử dụng vào giai đoạn tiệt trùng đấy là chuỗi hệ thống nồi hơi điện khép kín và chuỗi hệ thống nồi hơi bệnh viện(nồi hấp tiệt trùng autoclave). Trong cả hai trường hợp, thường sẽ cung cấp nước đã qua xử lý là quan trọng để có thể loại bỏ được những vật thể rắn không tan. Mỗi chuỗi hệ thống nên được vận hành, thiết kế và bảo dưỡng để có thể bảo đảm được độ chất lượng, độ tinh khiết song song với tổng số lượng hơi nước cung ứng là thích hợp cho công đoạn tiệt khuẩn đạt hiệu nghiệm.

  + Hơi nước ẩm và hơi nước khô: nhỏ hơn 3% độ ẩm sẽ sản xuất ra hơi nước khô là hơi nước siêu nóng. Loại hơi nước này giúp tăng thời gian tiệt trùng bởi vì nó sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa năng lượng. Hơi nước siêu nóng sẽ làm giảm độ ẩm đến suýt soát 0%, biến nồi hấp tiệt trùng trở thành một lò nướng khô. Năng lượng khi được chuyển hóa sẽ bị giảm xuống và khi một nồi hấp chỉ tốn khoảng 3 phút ở nhiệt độ 134 độ C thì ở 180 độ C sẽ tốn khoảng 30 phút và sẽ tốn 2 giờ tại 160 độ C.

  Tuy nhiên, nếu như lớn hơn 3% độ ẩm thì sẽ tạo thành hơi nước ẩm hay là hơi nước bão hòa, dẫn đến yêu cầu về áp lực cũng như nhiệt độ cao hơn cho việc tiệt khuẩn. Hơi nước ẩm cũng sẽ làm tăng khoảng thời gian làm khô ở cuối của công đoạn khử khuẩn. Một thiết bị khô là yêu cầu ở cuối của quá trình khi mà nó được bọc kỹ và không phục vụ mục đích sử dụng ngay.

  Chỉ thị và quy chuẩn trong giai đoạn tiệt trùng bằng nồi hấp tiệt khuẩn cho phép sự biến đổi trong độ ẩm do yếu tố là gần như không thể tới việc cung cấp một hơi nước hoàn hảo ở một dòng chảy cố định. Ngay cả khi điều kiện là tối ưu và có tương đối nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hơi nước khi nó được truyền tới máy hấp. Quan trọng nhất trong số đó chính là điều kiện và nhiệt độ và thời tiết, sự chất lượng của ống dẫn, cấu trúc, độ dài, trạm thoát nước, cùng với mức độ sẵn có của bẫy hơi chất lượng cao.

  + Thu thập về hơi nước: Khi chúng ta đã có thể hiểu được về cách vận hành của hơi nước, thì chúng ta cũng sẽ cân nhắc về cách nó được hình thành cũng như là cung cấp vào nồi hấp.

  Nguyên lý hoạt động và công dụng của nồi hấp tiệt trùng so với các mẫu mới thì sẽ khác nhau chút ít, nhưng không phải là quá nhiều vì update theo công nghệ mới. Hiện nay, các loại nồi hấp khử trùng từ nhỏ đến to đều được sản xuất chính hiệu tại Nihophawa theo công nghệ mới nhất toàn thế giới với độ chất lượng bảo đảm để đem đến sự độ uy tín với quí khách hàng.
  Nguồn: http://nihophawa.com.vn/chi-tiet-tin/nguyen-ly-hoat-dong-va-cong-dung-cua-noi-hap-tiet-trung.html
   
  #1

Chia sẻ trang này