Ra máu là một hiện tượng phổ biến khi mang thai, có khoảng 20% phụ nữ mang thai có hiện tượng ra máu trong thai kỳ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nên thai phụ cần biết để sử dụng củ gai chữa ra máu khi mang thai kịp thời. 1. Nguyên nhân ra máu khi mang thai Trước khi đến với bài thuốc củ gai chữa ra máu khi mang thai, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về biến chứng thai kì này đã nhé. Ra máu khi mang thai là biến chứng thai kì có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào. Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Các nguyên nhân chính cần kể đến như sau: - Chảy máu màng: Trong khi mang thai, nội tiết tố của cơ thể được đẩy cao hơn khiến lớp niêm mạc tử cung rất dễ bong chóc. Đây là điều bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Và tất nhiên nó sẽ gây ra máu khi mang thai rồi. - Do trứng được thụ tinh: Trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung khoảng sau 5-10 ngày sẽ có hiện tượng chảy máu nhẹ. Quá trình này có thể kéo dài từ 2-5 ngày, đôi khi chị em bị nhầm lẫn hiện tượng ra máu khi mang thai với chu kỳ kinh nguyệt thông thường. - Độ nhạy cảm của tử cung tăng cao: Lưu lượng máu truyền đến tử cung tăng cao do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, dẫn đến chảy vài giọt máu sau khoảng thời gian ngắn giao hợp hoặc là khi soi cổ tử cung và khám âm đạo sẽ phát hiện ra. - Mang thai ngoài tử cung: xuất huyết âm đạo cũng là một dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ sắp sảy thai. - Nhiễm trùng: Nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung có thể dẫn đến ra máu khi mang thai. Cần phải kiểm tra chuẩn đoán ngay để phát tìm ra nguyên nhân của nó. Rất có thể đây sẽ là nguyên nhân gây sinh non hoặc sẩy thai. Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, herpes - Sẩy thai: Sẩy thai thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ, tuy nhiên cũng có thể sau thời kỳ đó. Thai kỳ kết thúc trước tuần thứ 24 gọi là sẩy thai. Trong vài tuần đầu của thai kỳ, bạn thấy có chảy máu âm đạo màu đỏ tươi kèm theo nhầy nâu thì phải liên hệ ngay với bác sĩ. 2. Củ gai tươi chữa ra máu khi mang thai - Rễ Gai hay củ gai trong Đông y gọi là Trử ma căn, có chứa emodin, phiscion làm lợi tiểu, trị đái ra máu, chống hư thai. Người ta thường đào rễ rửa sạch, cắt bỏ rễ con, thái mỏng, phơi khô để dùng. Theo Đông y rễ gai có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, tán ứ. Củ gai dùng làm thuốc an thai,chữa động thai, chảy máu, dọa sẩy thai, đái đục, đái ra máu, sưng tấy, chữa sa trực tràng, sa tử cung. - Khi có các dấu hiệu mang thai bị ra máu đỏ hoặc nâu, đái đục, đái ra máu, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, bong rau, bong màng nuôi nếu sử dụng củ gai sẽ cho hiệu quả cực kì tốt. Đặc biệt bài thuốc củ gai chữa ra máu khi mang thai đã được nhiều bác sỹ nghiên cứu và áp dụng. Chỉ sau 1 đến 2 tuần là các mẹ đã không còn thấy hiện tượng này nữa rồi. Cách sử dụng củ gai để điều trị ra máu khi mang thai như sau: - 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150-200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 1l nước trong khoảng 30-40 phút, đun khoảng 2-3 lần/ 1 ngày. - 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. - Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi. Có thể sắc cùng mía sẽ có vị ngọt và dễ uống hơn.