Cách để nói tiếng anh trôi chảy và hiệu quả nhất

Thảo luận trong 'Loại khác' bắt đầu bởi leoelight, 16/4/17.

 1. leoelight

  leoelight Member

  Làm sao để nói tiếng anh trôi chảy? Như Elight đã từng chia sẻ, rất nhiều người trong số chúng ta học từ vựng bằng cách học thuộc từng từ một cách riêng lẻ, chứ không học theo những cụm từ thường dùng. Điều này khiến tiếng Anh của chúng ta không được tự nhiên, trôi chảy, nhất là trong khi giao tiếp. Hãy cùng tìm hiểu về những cụm từ thường dùng và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

  Những cụm từ thường dùng là gì?

  Những cụm từ thường dùng trong tiếng Anh là những từ thường đi kèm với nhau cả trong văn nói và văn viết. Tương tự như thành ngữ, việc dùng từ theo từng cụm như vậy sẽ khiến cho khả năng tiếng Anh của chúng ta trôi chảy hơn, tự nhiên hơn và giống với những người bản địa hơn.

  Chẳng hạn, chúng ta thường thấy cụm từ fully charged. Nếu không nói như vậy mà dùng cụm từ như: completely charged, totally charged,… thì cũng không sai về mặt ngữ pháp, nhưng đơn giản là “không ai lại nói như vậy”.

  Từ ví dụ bên trên, ta thấy rằng không thể và không nên “nói tiếng Anh theo cách của tiếng Việt” và ngược lại. Để nói một ngôn ngữ bất kỳ một cách trôi chảy, như người bản xứ, chúng ta phải học cách dùng những cụm từ thông dụng của ngôn ngữ đó.

  Cũng giống như với thành ngữ, không có bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào để quy định từ này sẽ đi với từ nào hay chúng sẽ dùng trong những trường hợp nào. Nói cách khác, không có quy tắc nào để chúng ta tự ghép các từ đơn với nhau thành từ có nghĩa cả, cách duy nhất để sử dụng nhuần nhuyễn những cụm từ này là học thuộc chúng.

  Xem thêm: các thì cơ bản trong tiếng anh

  Học những cụm từ này ở đâu?

  Không có cuốn sách hay trang web nào thống kê những cụm từ này để chúng ta chỉ việc học thuộc. Lý do là có quá nhiều cụm từ như vậy trong cuộc sống, và sẽ còn liên tục xuất hiện những cụm từ mới.

  Đọc và nghe tiếng Anh thật nhiều, giao tiếp bằng tiếng Anh bất kỳ khi nào có thể

  Thành ngữ và những cụm từ thường dùng đều có mục đích là làm cho tiếng Anh dễ hiểu hơn, hình tượng hơn, sinh động hơn. Do đó, chúng ta cần ưu tiên học thành ngữ và những cụm từ này từ việc sử dụng tiếng Anh trong thực tế, chứ không nên tìm trong sách vở rồi học thuộc.

  Khi đọc, nghe hoặc giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy để ý đến cách dùng từ và cụm từ của người viết/người nói. Đây là cách học nhanh nhất và cũng là hiệu quả nhất bởi chúng ta được học trong một ngữ cảnh cụ thể. Đồng thời, cách học này cũng giúp chúng ta nắm vững được những cụm từ thường dùng nhất.

  Từ Google và các công cụ tìm kiếm

  Khi chúng ta đánh một từ vào ô tìm kiếm của Google, công cụ này sẽ gợi ý những từ thường đi cùng từ đó (dựa trên sự thống kê số trường hợp tìm kiếm). Do đó, những gợi ý của google có thể coi là những trường hợp được sử dụng và tìm kiếm khá nhiều.

  Tóm lại, để có thể nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên, không nên học thuộc từ vựng một cách cứng nhắc, và riêng lẻ. Hãy học từ vựng trong những ngữ cảnh cụ thể, trong những cụm từ thường dùng (nếu có). Quan trọng hơn, hãy vận dụng, hãy thực hành những gì đã học, hàng ngày, hàng giờ.

  Xem thêm: cách phát âm bảng chữ cái tiếng anh
   
  #1

Chia sẻ trang này