Bệnh dạ dày nào buộc phải mổ?

Thảo luận trong 'Loại khác' bắt đầu bởi Quocuminx, 10/7/19.

 1. Quocuminx

  Quocuminx New Member

  Bệnh dạ dày là căn bệnh thường bắt gặp, có số trường hợp nhiễm bệnh cao. Thông thường để chữa trị bệnh dạ dày thì bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ dẫn kết luận bệnh nhân dùng thuốc. Nhưng mà sẽ thì có một số trường hợp đeo thuốc không khỏi và bắt buộc phải chỉ dẫn mổ. Vậy các bệnh dạ dày nào buộc phải mổ?

  [​IMG]

  Phương pháp mổ dạ dày là trường hợp mà không một bệnh nhân nào mong muốn. Tuy nhiên với một số trường hợp phát hiện bệnh quá muộn hoặc trong quá trình điều trị không hiệu quả dẫn đến các biến chứng. Do đó việc mổ là lựa chọn bắt buộc và cần thiết.

  Bệnh ung thư dạ dày

  Đây là bệnh lý cực kì nguy hiểm, nếu như bệnh mà không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao. Đối với bệnh lý này thì mổ được xem là phương pháp hiệu quả nhằm chấm dứt bệnh chậm và làm chậm tiến triển của bệnh.

  Bác sĩ sẽ phẫu thuật để cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư, hoặc toàn bộ dạ dày nhằm ngăn chặn tế bào ung thư, tránh việc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Do đó đây là căn bệnh bắt buộc phải mổ mới có thể có khả năng làm chậm quá trình phát triển của bệnh hoặc trị khỏi bệnh.

  Việc phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể được chỉ định nếu như người bệnh xuất hiện u lành tính. Việc này sẽ ngăn chặn được các khối u này chuyển sang u ác tính, nhưng nếu có nguy cơ chúng sẽ chuyển thành u ác nếu không được kịp thời lấy đi.

  Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

  Viêm loét dạ dày tá tràng cũng là một trong những bệnh về dạ dày cần mổ và là loại bệnh có tỉ lệ mắc cao. Phương pháp mổ sẽ được chỉ định cho một số bệnh nhân mắc phải bệnh lý này và đã có các biến chứng nguy hiểm như:

  Thủng dạ dày: Hiện tượng các vết viêm loét dạ dày khi ăn sâu vào thành dạ dày gây ra các vết thủng dạ dày. Bệnh này thường xuất hiện với các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tá tràng lâu năm. Khi dạ dày bị thủng thì dịch dạ dày sẽ chảy vào trong ổ bụng và gây nhiễm trùng, nhiễm độc, có tỉ lệ tử vong cao. Với trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật khâu lại vết thủ và rửa sạch ổ bụng và đặt ống dẫn dịch nhằm để dịch chảy ra ngoài.

  Hẹp môn vị: Đây là hiện tượng các vết viêm loét phát triển ở phần cuối dạ dày trong thời gian dài. Chúng làm xơ teo và co rúm phần môn vị lại. Khi bị hẹp môn vị thì thức ăn sẽ đọng lại dạ dày, gây ói mửa và sút cân trầm trọng. Trường hợp này thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt bỏ chỗ hẹp môn vị và cắt đi một phần dạ dày. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nối lại dạ dày và ruột non nhằm giúp việc tiêu hóa được lưu thông. Thức ăn sẽ được chảy từ dạ dày đi xuống ruột một cách bình thường.

  Xuất huyết dạ dày: Đây là biến chứng hay gặp nhất do viêm loét dạ dày, tá tràng gây ra. Người bệnh có thể nhận biết được qua một số các triệu chứng như nôn ra máu, đại tiện phân đen… Trường hợp nhẹ thì có thể sử dụng thuốc để cầm máu hoặc nội soi để cầm máu bằng cách chính chất xơ và cầm máu. Nhưng nếu thất bại thì người bệnh cần phải mổ cấp cứu nhằm cầm máu kịp thời. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp khâu nhằm cầm máu, nếu vết loét to thì sẽ tiến hành cắt đoạn dạ dày để điều trị dứt điểm.

  Trên đây là một số các bệnh dạ dày cần buộc phải mổ để điều trị được bệnh, cũng như giảm được những biến chứng hoặc sự nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh bệnh dạ dày.

  Nguồn: http://benhdaudaday.info/benh-da-day-nao-buoc-phai-mo
   
  #1

Chia sẻ trang này