5 bước sản xuất và chế biến cà phê sạch

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cafe - Đồ Ăn' bắt đầu bởi Châu Lê, 29/5/18.

 1. Châu Lê

  Châu Lê Member

  Làm thế nào để cho ra được cà phê sạch đúng chuẩn, quá trình sản xuất như thế nào? Nếu bạn là tín đồ của thức uống này thì hãy đọc ngay bài viết sau để chọn được hương vị cà phê đúng chuẩn cho mình. Sau đây là giai đoạn sản xuất, chế biến cà phê http://rangcaphe.vn/ chia sẻ đến bạn đọc.

  Phân loại hạt cà phê

  [​IMG]

  Công đoạn phân chiếc hạt cà phê giúp thải trừ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn loại hạt hái chín, màu sắc tốt và kích thước đồng đều sẽ giúp tăng chất lượng sản phẩm cà phê.

  Hạt cà phê khi chưa rang thì nó mang nhiều kích cỡ, nhiều loại không giống nhau vì thế trị giá kinh tế theo đó cũng khác nhau. Người ta phân loại cà phê theo kích cỡ dựa vào các nhân tố như kích cỡ sàn, tỉ lệ phần trăm thành hình, tỉ lệ % hạt đen đổ vỡ và tỉ lệ lệ phần trăm tạp chất, độ ẩm...

  Công đoạn rang cà phê

  Trong quy trình cho ra cà phê sạch, quá trình rang cà phê cần thiết nhất, nó mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Dưới tác dụng của nhiệt độ thì các phản ứng hóa học diễn ra và hình thành hương vị và màu sắc đặc trưng. Rang cà phê đúng cách thì lúc dùng máy xay cà phê để làm nhuyễn thì độ thơm ngon mới đạt tiêu chuẩn.

  [​IMG]

  Sau khi rang cà phê thì độ bền cơ học giảm, độ giòn tăng lên. Lúc ấy dưới chức năng của lực cơ học sẽ giúp quá trình nghiền hạt cà phê đơn giản bị vỡ ra.

  Chuyển đổi thành phần cà phê trong công đoạn rang

  Phản ứng Caramel và Phản ứng Melanoidin tạo ra màu nâu đen bên ngoài, màu nâu đỏ bên trong hạt cà phê.
  Còn hương thơm của cà phê được sinh ra nhờ phản ứng Melanoidin tạo phức andehyt thơm, phản ứng phân hủy acid quinic tạo nên rượu thơm hydroquinone, pyrogallol, phenol, cafechol,…, phản ứng phân hủy acid cafeic sẽ tạo cafechol, vinyl cafechol, ethyl cafechol…

  Còn vị của cà phê cũng được sinh ra từ các acid gây vị chua như acid citric, acid malic, acid lactic, acid pyruvic, acid acetic. Vị đắng của cà phê được hình thành từ Cafein và mặt hàng của phản ứng Caramel và Melanoidin.

  Giai đoạn làm nguội cà phê

  [​IMG]


  Tham khảo thêm thông tin:

  Trong quá trình rang cà phê thì nó có nhiệt độ cao khiến cho những hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi làm cho thất thoát hương. Vì đó, để cảm nhận hương thơm của cà phê nguyên chất, tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau lúc rang phải được làm cho nguội càng nhanh càng tốt.

  Giai đoạn xay hạt cà phê

  Tiêu dùng máy xay cà phê để làm nhuyễn hạt là giai đoạn sau cùng. Công đoạn xay hạt cà phê rang có mục đích chính là làm cho giảm kích thước của hạt cà phê và phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê rang nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho công đoạn pha chế lúc có nhu cầu dùng. cùng lúc giúp cho 1 số chiếc khí thoát ra trong giai đoạn rang thoát ra ngoài.

  [​IMG]

  Dùng máy xay cà phê cần chọn lựa, bởi vì lẽ việc xay hạt cà phê cũng rất cần thiết. Nó tác động trực tiếp đến chất lượng của ly cà phê thành phẩm. Ví như máy xay cà phê của bạn không tốt thì hạt cà phê được xay ko đều thì tác động tới việc pha chế cà phê sẽ gặp nhiều khó khăn khiến chất lượng không cam kết.

  Ấy chỉ là các san sẻ cốt yếu về quá trình sản xuất, chế biến cà phê sạch, trên thực tiễn việc rang xay cà phê và những cách pha cà phê trên thế giới còn phức tạp hơn nhiều. Đối với mỗi loại cà phê khác nhau bạn sẽ có bí quyết rang không giống nhau và xử lý sau khi rang cũng khác nhau.

  Xem thêm:
   
  #1

Chia sẻ trang này