Hướng dẫn viết một CV xin việc chuẩn

Thảo luận trong 'Người tìm việc' bắt đầu bởi hunghabay1, 6/4/20.

 1. hunghabay1

  hunghabay1 New Member

  Cách viết CV xin việc để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng ngay lần đầu là rất quan trọng. Một bản CV xin việc đầy đủ các yếu tố của bạn sẽ giúp con đường xin việc thành công hơn. Ngoài các mẫu cv xin việc, đơn xin việc có sẵn, các bạn cũng cần tự viết một cv xin việc theo cách riêng của mình.

  Để viết Cv, Cv xin việc hoàn hảo và gây ấn tượng, thuyết phục, bạn phải có cái thứ mà nhà tuyển dụng cần chứ không phải thứ bạn có. Đó là nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm vững để mở màn cho chặng đường xin việc khá khó khăn trước mắt. Một CV xin việc thuyết phục hành trang đầu tiên và vô cùng cần thiết bạn có để gửi đến cho nhà tuyển dụng nhân sự đối với những người mới ra trường. Những việc đầu tiên cần thực hiện đó là tìm hiểu về nhà tuyển dụng nơi bạn gửi CV xin việc, phải biết họ cần gì, muốn gì ở các ứng viên.


  Cách viết CV xin việc chuẩn
  Ok vậy là đã hiểu cơ bản CV là gì rồi, giờ hãy cùng tìm hiểu xem nên viết nó như thế nào, cái gì nên viết và cái gì không nên viết vào CV nhé.

  Thực tế, nội dung của một bản CV có thể khá linh hoạt và không nhất thiết phải tuân theo một định dạng chuẩn xác nào đó. Tuy nhiên vẫn có những phần nhất định mà nhà tuyển dụng chắc chắn luôn mong chờ được đọc khi cầm trên tay CV của bạn.

  Họ tên, chức danh nghề nghiệp và thông tin liên hệ
  Họ và tên nên được viết bằng cỡ chữ lớn hơn một chút so với cỡ chữ thông thường, điều này giúp tên của bạn được nổi bật và dễ nhớ hơn.

  Tiêu đề CV
  Tiêu đề CV là một trong những thứ nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến đầu tiên khi tiếp cận ứng viên. Vậy làm thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
  Theo các chuyên gia CV xin việc 365, có đưa ra một số gợi ý sau:
  "Tiêu đề chính là cách bạn đặt tên cho CV xin việc của mình. Có rất nhiều cách để đặt tên, Đa số, nhà tuyển dụng sẽ hài lòng và chấp nhận những bản CV có tiêu đề rõ ràng thể hiện được thông tin bạn là ai? Bạn ứng tuyển vị trí nào? Vậy nên cấu trúc của tiêu đề cũng được triển khai theo nhu cầu thông tin đó: Tên CV – Tên ứng viên – Tên vị trí ứng tuyển. Ví dụ như: CV xin việc Khách sạn – Trần Bích Trâm – Quản lý buồng phòng."

  Mục tiêu nghề nghiệp
  Đây là phần nội dung xuất hiện ngay phía dưới chi tiết liên lạc, và cũng là điều đầu tiên nhà tuyển dụng đọc về bạn, vậy nên nó cần phải thu hút sự chú ý của họ ngay lập tức. Đây có thể được gọi là một “tuyên bố cá nhân”, cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan nhất:
  – Bạn là ai?
  – Những gì bạn có thể làm cho công ty?
  – Mục tiêu nghề nghiệp của bạn?
  Và lưu ý, hãy viết thật NGẮN GỌN và CHÍNH XÁC, không cần đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào.

  Kinh nghiệm làm việc
  Đây là phần quan trọng nhất của việc viết CV. Ngày xưa thì người ta hay viết phần này theo kiểu liệt kê tất cả những công việc mà mình đã từng làm từ xa tới gần. Nhưng giờ thì nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để tỉ mỉ xem chi tiết từng công việc mà bạn đã kinh qua nữa.

  Thành tích
  “Nói có sách, mách có chứng” – câu nói này quá quen thuộc phải không? Bên cạnh việc kể lể về kinh nghiệm thì bạn cũng cần cho nhà tuyển dụng thấy những thành quả mà bạn đạt được. Những giải thưởng nội bộ cũng như bên ngoài mà bạn nhận được, doanh thu bạn tạo ra cho công ty cũ, số dự án bạn triển khai thành công… cộng với các con số cụ thể càng tốt.


  Lưu Ý Tránh Những Lỗi Thông Thường Sau:
  Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn ngay từ vòng CV, bạn nên tránh các lỗi thông thường sau:
  - Không có bằng chứng đầy đủ

  Những thông tin vô căn cứ sẽ không được chập nhận. Bạn nên chứng minh bạn có những gì nhà tuyển dụng cần để đưa ra ví dụ trong CV của mình. Ví dụ: Một mẫu dự án bạn đã thực hiện và thành công, các văn bằng chứng chỉ…
  - Quá chung chung
  Nhiều ứng viên thường chỉ viết CV xin việc theo một mẫu chung chung vì họ muốn giữ những lựa chọn khác nữa của họ, trừ khi bạn thể hiện một cách rõ ràng mình là ai và bạn làm được điều gì và mình có gì phù hợp với công việc đang ứng tuyển với một CV chung chung như vậy, sẽ chẳng để lại ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng và chả có lý do gì để họ chọn bạn.

  - Lỗi chính tả
  Nhiều CV xin việc có các lỗi chính tả và thường bị loại ngay từ đầu. CV của bạn cần phải hoàn hảo nếu bạn muốn chứng minh tính chuyên nghiệp và thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết của bạn.

  Viết những gì đúng sự thật và ngắn gọn dễ nhìn và quan trọng nhất tạo thiện cảm khi đọc với nhà tuyển dụng. Chỉ cần một vài kỹ năng hoặc mẹo nhỏ cùng với chút kiến thức chuyên ngành, bộ hồ sơ xin việc của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được nhà tuyển dụng.
   
  #1

Chia sẻ trang này