Hướng dẫn cách lựa chọn máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thảo luận trong 'Thiết bị điện tử' bắt đầu bởi lechikien293, 20/11/20.

 1. lechikien293

  lechikien293 New Member

  Máy biến áp là một thiết bị điện vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng lưới điện của chúng ta. Vậy các bạn đã biết cách lựa chọn máy biến áp phù hợp như thế nào chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.
  Hướng dẫn cách lựa chọn máy biến áp phù hợp nhất
  Cách lựa chọn máy biến áp sẽ là một việc tương đối khó khăn nếu các bạn không có những hiểu biết nhất định. Chính vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn máy biến áp sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé.
  Lựa chọn máy biến áp 1 pha hay máy biến áp 3 pha
  Cách lựa chọn máy biến áp đầu tiên là dựa vào số pha của dòng điện mà các bạn đang sử dụng. Hiện nay, chúng ta sẽ sử dụng hai dòng điện chính đó là dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha.
  Máy biến áp cho dòng điện 1 pha
  Dòng điện 1 pha là dòng điện có 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện một pha là dòng điện sử dụng chủ yếu cho các hộ gia đình hiện nay. Chính vì thế, nếu sử dụng máy biến áp phục vụ cho các thiết bị sử dụng dòng điện 1 pha, phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày thì hãy sử dụng máy biến áp 1 pha.
  Máy biến áp cho dòng điện 3 pha
  Điện 3 pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây trung tính. Điện 3 pha chủ yếu sử dụng cho các hoạt động sản xuất công nghiệp. Phục vụ cho các hoạt động kinh doanh cần sử dụng nguồn điện lớn. Điện 3 pha phù hợp để cung cấp năng lượng cho các loại máy công nghiệp. Sử dụng cho các khu chế xuất, nhà xưởng. Chính vì thế, các khu công nghiệp, khu sản xuất nên sử dụng máy biến áp 3 pha để phù hợp với các loại máy công nghiệp hiện nay.
  Lựa chọn máy biến áp với công suất phù hợp
  Một cách lựa chọn máy biến áp khác là phụ thuộc vào công suất hoạt động của máy. Hiện nay, máy biến áp có rất nhiều loại với nhiều công suất khác nhau. Để lựa chọn được máy phù hợp, các bạn phải kiểm tra trước các thiết bị điện của mình có công suất bao nhiêu để lựa chọn máy biến áp thích hợp nhất.
  Sử dụng máy biến áp cách ly hay tự ngẫu
  Cách lựa chọn máy biến áp khác là sử dụng máy biến áp cách ly hay tự ngẫu. Về bản chất thì 2 loại máy này có nguyên lý hoạt động là như nhau. Máy biến áp cách ly thường được sử dụng nhiều hơn máy biến áp tự ngẫu vì an toàn hơn. Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị đòi hỏi nguồn điện cao, gia tăng khả năng chống giật, chống nhiễu,…thì nên sử dụng máy biến áp cách ly.
  Đó là những cách lựa chọn máy biến áp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn nhé.
   
  #1

Chia sẻ trang này