ĐỘ CHỐNG NƯỚC ĐỒNG HỒ (WATER RESISTANCE) & CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN

Thảo luận trong 'Đồng hồ - Phụ Kiện Thời Trang' bắt đầu bởi luxshopping, 16/10/20 lúc 15:55.

 1. luxshopping

  luxshopping Member

  ĐỘ CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?
  Độ chống nước của đồng hồ (Water Resistant) biểu đạt khả năng chịu nước của đồng hồ ở một mức độ được xác định trước. Bạn có thể xem độ chống nước của đồng hồ qua các tài liệu đi kèm khi mua, hoặc xem trước qua những thông tin public của đồng hồ tại các website của hãng, chúng thường được ghi chú ở mục “Water Resistant” hoặc viết tắt là “WR”.  Hầu hết độ chống nước đồng hồ đều được xác định bằng độ sâu “an toàn” khi ngâm đồng hồ trong nước. Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý rằng chỉ số chống nước của đồng hồ dựa trên các điều kiện tối ưu trong phòng thí nghiệm. Theo thời gian, trải nghiệm thực tế và sự hao mòn của các miếng đệm (gioăng) sẽ làm giảm hiệu quả các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã đưa ra về khả năng chống nước của nó. Để bộ máy bị vô nước là tình huống xấu nhất có thể xảy ra với đồng hồ. Do đó, Luxury Shopping khuyên bạn hãy luôn đảm bảo chiếc đồng hồ của mình ở độ sâu lý tưởng dưới nước và thường xuyên kiểm tra nước cho đồng hồ ít nhất một lần mỗi năm. Bất kỳ thợ đồng hồ thực thụ nào cũng có các thiết bị cần thiết để kiểm tra nước cho đồng hồ.  [​IMG]

  YẾU TỐ CHỐNG NƯỚC
  Khả năng chống nước của đồng hồ đạt được nhờ ba yếu tố quan trọng:

  1. Mặt lưng đồng hồ (Case Back)
  Hay nói chính xác hơn là cách mà ốp lưng được gắn vào đồng hồ. Phần ốp lưng đồng hồ nếu được niêm phong bằng áp suất sẽ được coi là ít chịu nước nhất. Các khe nhỏ giữa nắp lưng và vỏ máy hoặc sự biến dạng của miếng gioăng ở mặt lưng (sẽ xảy ra theo thời gian) sẽ khiến cho đồng hồ vô nước. Thông thường, những chiếc đồng hồ này sẽ có khả năng chống nước tối đa 30m/99ft - cho phép tiếp xúc với nước nhưng không thể ngâm sâu dưới nước.

  Vỏ máy được gắn ốc vít (case screw) sẽ là mức chống thấm nước thứ hai. Nó có nắp lưng được cố định bằng ốc vít, cho phép niêm phong chặt chẽ hơn nhiều so với trường hợp trên. Tuy nhiên, sự biến dạng của gioăng đáy theo thời gian vẫn sẽ cho phép nước xâm nhập. Thông thường, phần lớn những chiếc đồng hồ dạng này đều có khả năng chống nước tối đa 100m/330ft - cho phép bơi lội ở mực nước không quá sâu và ngâm mình trong hồ bơi.


  [​IMG]

  Mặt lưng đồng hồ TAG Heuer Autavia có độ chống nước 100 mét


  Một loại khác nữa là phần lưng của case screw vừa được ren, vừa được bắt ốc vít vào lớp vỏ chính của đồng hồ. Điều này tạo ra lớp niêm phong kép - sử dụng cả ren (hiểu đơn giản là các bề mặt xoắn ốc) và miếng gioăng để niêm phong vỏ máy. Mặc dù không phải quy định chung, nhưng thông thường, đồng hồ lặn có độ chống nước cao hơn 100m/330ft sẽ có loại mặt lưng này.

  2. Núm điều chỉnh (Crown)
  Núm điều chỉnh (một số một nơi gọi là núm vương miện hay núm vặn đồng hồ) là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo khả năng chống nước của đồng hồ. Phần yếu ớt mà nước dễ dàng xâm nhập nhất là ống chứa thân (trục) của núm điều chỉnh. Trục của núm điều chỉnh được gắn vào bộ máy thông qua một ống nhỏ nằm ở bên hông vỏ đồng hồ. Khi núm điều chỉnh bị kéo ra và đẩy vào liên tục, cũng như cuộn dây cót hoặc xoay để cài đặt thời gian, miếng đệm núm (gioăng núm) sẽ bị nén, nứt và căng thẳng. Chỉ cần một biến đổi nho nhỏ về hình dạng gioăng núm hoặc núm điều chỉnh không được đẩy sát vào vỏ máy đều có thể khiến nước xâm nhập thông qua ống trục.  [​IMG]  “Screw down” được ren và vít đóng vào một ống ren phù hợp trong vỏ máy. Núm điều chỉnh có một miếng gioăng để nén và bịt kín đường ống này khi núm được được đóng chặt - do đó đảm bảo được khả năng chống nước của đồng hồ. Screw-down crown hay được gọi là núm vặn chống nước, là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào mà bạn muốn đeo khi đi bơi lặn. Chúng tôi không khuyên bạn khám hiểm dưới nước với một chiếc đồng hồ không có screw-down crown. Ngay cả khi đồng hồ có núm vặn chống nước, bạn cũng không bao giờ được thao tác với nó (kéo, đẩy, vặn) khi đang ở dưới mặt nước - trừ một số mẫu đồng hồ lặn chuyên dụng được phát triển và có quy định đặc thù từ nhà sản xuất. Một lợi ích khác của núm vặn kháng nước là nó sẽ được bảo vệ nhiều hơn khỏi những cú va chạm vô tình.  [​IMG]

  Cấu tạo của núm vặn chống nước Rolex

  3. Gioăng (Gasket)
  Còn được gọi là vòng chữ “O” (o-ring), được làm bằng cao su, nylon hoặc Teflon tạo thành các vòng đệm kín nước tại các khớp nối nơi tinh thể, vỏ và nắp gặp mặt đồng hồ. Nếu là một chiếc stopwatch, đồng hồ bấm giờ chronograph (không bao gồm tính năng lặn) cũng sẽ có một miếng đệm tương tự.

  [​IMG]

  Gioăng núm đồng hồ hầu hết đều được làm từ cao su.


  Gioăng đồng hồ sẽ dần dần bị hao mòn và hư hỏng theo thời gian, làm giảm khả năng chống nước của vỏ máy. Điều quan trọng là phải kiểm tra đồng hồ của bạn mỗi năm một lần về khả năng chống nước. Bất kỳ đơn vị cung cấp đồng hồ ủy quyền hoặc đơn vị bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ uy tín nào cũng cần có các thiết bị cơ bản cần thiết để kiểm tra độ chống nước của đồng hồ - chi phí liên quan có thể thấp hoặc cao tùy dịch vụ. Nếu cần thiết, các thợ sửa đồng hồ sẽ đề xuất thay gioăng, đây cũng là một việc làm thiết yếu để kéo dài tuổi thọ của đồng hồ.

  Luxury Shopping
   
  #1

Chia sẻ trang này