CV và những lưu ý khi tạo CV xin việc

Thảo luận trong 'Người tìm việc' bắt đầu bởi Otngot, 28/4/20.

 1. Otngot

  Otngot New Member

  1. CV là gì?
  CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đừng đánh đồng CV với bản tường thuật Sơ yếu lý lịch mà bạn vẫn thường mua ở các nhà sách với giá… vài ngàn đồng.

  Về bản chất, CV là bản tóm lược tất cả các thông tin cần thiết của người ứng tuyển, có liên quan đến vị trí ứng tuyển như: kinh nghiệm làm việc, kĩ năng công việc, trình độ học vấn… Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc bớt những ứng viên không phù hợp (có thể chỉ bằng cảm quan).

  2. Những nội dung cơ bản của CV là gì?
  Thông thường, một CV xin việc sẽ gồm những phần sau:
  Thông tin cá nhân: trình bày ngắn gọn Họ và tên, Số điện thoại và email liên hệ. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm Ngày tháng năm sinh và địa chỉ liên hệ.
  Mục tiêu nghề nghiệp (có hoặc không): Là những thành tựu ở tương lai (ngắn hạn hoặc dài hạn) mà bạn muốn chinh phục.

  Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê chi tiết những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, thường sắp xếp theo thứ tự từ quá khứ đến hiện tại.

  Trình độ học vấn: Nêu rõ ngành học, trường Đại học hoặc các khóa học ngắn hạn mà bạn đã trải qua.
  Kỹ năng liên quan: Có thể là kỹ năng mềm hoặc các kỹ năng kỹ thuật hỗ trợ cho vị trí ứng tuyển.

  Chứng chỉ, giải thưởng (có hoặc không): Không bắt buộc nhưng bạn vẫn có thể “khoe” một chút thành tích của bản thân với nhà tuyển dụng.

  Người tham khảo (có hoặc không): Thông tin người tham khảo (References) để nhà tuyển dụng kiểm tra xem bạn có đang nói dối điều gì trong CV xin việc.
  Hoạt động ngoại khóa (có hoặc không): Bạn có thể liệt kê những câu lạc bộ từng tham gia, có liên quan đến ngành hoặc vị trí ứng tuyển.

  3. CV xin việc gồm những gì?
  Theo như các chuyên gia CV xin việc 365 có nói, bố cục một bản CV xin việc không thể thiết các mục sau:
  "- Thông tin cá nhân

  - Trình độ học vấn

  - Mục tiêu nghề nghiệp

  - Kinh nghiệm việc làm

  - Kỹ năng

  - Hoạt động

  - Chứng chỉ - Giải thưởng

  - Người tham chiếu

  Ngoài ra, nếu muốn gây ấn tượng mạnh hơn với nhà tuyển dụng, trong CV xin việc của bạn cũng có thể bổ sung thêm một số trường nội dung khác như Dự án tham gia. Trong mỗi phần này sẽ có những lưu ý riêng để tạo nên nội dung cần thiết"

  Nguồn: tham khảo website timviec365.vn


  4. Những kỹ năng cần có trong CV xin việc làm
  Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu xem nhà tuyển dụng mong muốn thấy điều gì ở TopCV xin việc của bạn để có thể hoàn thiện cv xin việc nhanh chóng và chính xác hơn. Dưới đây là một số những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn thấy ở Cv của bạn:
  - Kỹ năng giao tiếp
  - Kỹ năng máy tính
  - Kỹ năng tư duy phản biện
  - Khả năng lãnh đạo
  - Khả năng thích nghi với môi trường mới
  - Kỹ năng làm việc nhóm và khả năng tương tác

  Với một số những kỹ năng cơ bản trên, tùy thuộc vào công việc bạn ứng tuyển và chuyên ngành của bạn mà bạn có thể liệt kê cụ thể hơn những kỹ năng và thế mạnh của bản thân. Thông qua những giới thiệu cùng thông tin cơ bản trên đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được và có thể nắm bắt dễ dàng cách viết CV xin việc và hoàn thiện CV xin việc hiệu quả nhất.
  Khi bạn đã ứng dụng mẫu CV xin việc và gửi tới nhà tuyển dụng, bạn được hẹn cho một cuộc phỏng vấn đây chính là bước đầu cho sự thành công của bạn trong công cuộc tìm việc. Vậy để thu hút nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn bạn cần chú ý điều gì, đừng để tuột mất cơ hội nhé.
   
  #1

Chia sẻ trang này