Cách chọn giày bóng đá phù hợp với mặt sân

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phamthanh, 27/12/21.

 1. phamthanh

  phamthanh Member

  Cách chọn Giày đá bóng phù hợp với mặt sân.
  Cùng với sự phát triển của phong trào chơi bóng ở Việt Nam, nhu cầu chọn một đôi giày bóng đá phù hợp cũng ngày càng cấp thiết. Bên cạnh việc chọn cỡ/ size, chọn loại đinh giày cũng rất quan trọng.


  Đối với mỗi loại mặt sân, đều có các loại giày bóng đá được thiết kế phù hợp dành cho mặt sân đó. Trong tên gọi của giày bóng đá chính hãng thường được kèm theo ký hiệu để phân biệt các loại giày này.
  Với mỗi loại sân có các loại mặt cỏ/ hoặc sàn khác nhau, thế nên cách cấu tạo đế giày được thiết kế khác nhau để phù hợp với mặt tiếp xúc của sân bóng đá.
  Các thương hiệu giày bóng đá, đá bóng/ đá banh chính hãng như Nike, Adidas, Puma, Lotto, Umbro, Uhlsport… đều thiết kế giày theo các loại mặt sân.

  1. Giày bóng đá sân cỏ thật : gồm 2 loại đinh kí hiệu là FG và SG
  – SG là từ viết tắt của Soft Ground, giày bóng đá SG hay được gọi là giày bóng đá đinh 6 móng, giày đinh sắt. Được sử dụng trên sân có thật, mặt sân mềm, được tưới nước trước trận đấu, cỏ ngắn tầm 8-10 mm. Cấu tạo giày bóng đá sân cỏ thật thường gồm đinh sắt/ kim loại tròn, có thể tháo rời ra được, có thể kết hợp với đinh liền khác. Các cầu thủ chơi bóng tại các giải bóng đá hàng đầu thế giới như Premier League, La Liga, Bundesliga, Series A đều sử dụng loại giày bóng đá này. Ở Việt Nam, nếu chơi bóng đá phong trào thì không nên sử dụng giày bóng đá đinh SG vì điều kiện sân bãi thường không tốt, mặt sân cứng, dễ gây chấn thương cho bản thân và các cầu thủ khác. Do mặt sân cứng kết hợp đinh sắt cứng, nên bàn chân sẽ bị phản lực tác động ngược lại từ mặt sân khi di chuyển sẽ gây ảnh hưởng đến xương bàn bàn chân và ống chân về lâu về dài.

  [​IMG]
  Giày bóng đá sân cỏ thật Adidas Predator Absolado LZ SG

  – FG, là từ viết tắt của Firm Ground, giày bóng đá FG hay được gọi là giày bóng đá đinh liền. Được sử trên sân cỏ thật, mặt sân cứng, không được tưới nước trước trận đấu, độ dài cỏ tầm > 1cm. Đinh thường được làm từ nhựa, gắn liền với giày. Ở Việt Nam, các sân bóng đá chuyên nghiệp ở V-league như Mỹ Đình, Hàng Đẫy, Lạch Tray, Thống Nhất…thường chỉ đủ tiêu chuẩn để dùng giày bóng đá đinh FG. Đối với bóng đá phong trào hay bán chuyên, nhiều cầu thủ cũng sử dụng giày FG nhưng đã được cưa đinh cho ngắn hơn.

  [​IMG]
  Giày bóng đá sân cỏ thật Nke Mercurial Victory IV FG

  2. Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo, có 2 loại đinh/đế là AG và TF

  AG là viết tắt của Artificial Grass, hay còn được gọi là giày đinh tán, đây là loại giày bóng đá sân cỏ nhân tạo chuyên dụng. Đinh của giày bóng đá AG thấp hơn SG hay FG. Bóng đá chuyên nghiệp tại các nước có mùa đông lạnh giá như Nga chẳng hạn, mùa đông rất lạnh, sân cỏ tự nhiên thường bị đóng băng nên sân cỏ nhân tạo thường được thay thế. Tại Việt Nam, sân cỏ nhân tạo đã gần như được xã hội hóa và chiếm đa số các mặt sân, nên giày bóng đá sân cỏ nhân tạo trở nên phổ biến nhất.

  [​IMG]
  Sân cỏ nhân tạo Luzhniki

  [​IMG]
  Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo Nike Hypervenom Phelon AG

  [​IMG]
  Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo Nike Hypervenom Phelon AG

  – TF, là viết tắt của Turf Trainer chứ không phải là Turf Floor như nhiều người nhầm tưởng. Thường được gọi là giày đinh dăm. Đây là giày bóng sân cỏ nhân tạo được ưu chuộng tại Việt Nam, vì đôi khi cỏ nhân tạo bị mòn và ngắn đi theo thời gian, đế giày đinh dăm sẽ trở nên phù hợp hơn, giúp cầu thủ tránh chấn thương tốt hơn.

  [​IMG]
  Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo Nike Mercurial Victory IV

  3. Giày bóng đá sân trong nhà/ giày futsal: đế IC

  IC, là viết tắt của Indoor Court, giày bóng đá trong nhà/ giày futsal thường được sử dụng trên mặt sàn gỗ, phổ biến trong các nhà thi đấu. Giày futsal có cấu tạo đế gần như bằng phẳng bằng cao su. Giày bóng đá trong nhà/ giày futsal chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam vì số lượng người chơi futsal chưa nhiều.

  [​IMG]
  Giày bóng đá sân trong nhà/ giày futsal Nike Magista Onda IC
  Showroom Đống Đa
  Số 2 ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
  Showroom Hà Đông
  Số 129 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội
  Showroom Hải Phòng
  Số 748 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng
   
  #1

Chia sẻ trang này